Bảo lưu bảo hiểm thất nghiệp người lao động cần lưu ý điều gì?

Hưởng bảo hiểm thất nghiệp (BHTN) ngay không phải lúc nào cũng là một lựa chọn tối ưu. Bảo lưu bảo hiểm thất nghiệp là cách giúp người lao động có thể hưởng BHTN tối đa. Vậy điều kiện và cách thức bảo lưu BHTN như thế nào? Mời bạn đọc hãy cùng baohiemxahoi tìm hiểu trong bài viết dưới đây.

Bảo lưu bảo hiểm thất nghiệp là gì?

Người lao động (NLĐ) tham gia đóng bảo hiểm thất nghiệp đã đủ điều kiện hưởng BHTN theo đúng quy định. Tuy nhiên vì một số lý do như chưa muốn nhận BHTN ngay, gián đoạn đóng BHTN do mất tích, tham gia nghĩa vụ… người lao động có thể bảo lưu BHTN trong một khoảng thời gian và có thể tiếp tục tham gia đóng BHTN như bình thường.

Như vậy, khi NLĐ có nhu cầu bảo lưu BHTN cần lưu ý 2 yếu tố sau:

  1. Thời gian tham gia đóng BHTN
  2. Lý do bảo lưu BHTN

Các trường hợp bảo lưu thời gian đóng BHTN

Người lao động được phép bảo lưu BHTN – ảnh minh họa

Căn cứ theo quy định tại khoản 4 Điều 3 của Luật việc làm 2013. Có 06 trường hợp bảo lưu thời gian đóng bảo hiểm xã hội (BHXH) bao gồm cả BHTN:

  1. Người lao động tìm được việc làm
  2. Thực hiện nghĩa vụ quân sự, nghĩa vụ công an
  3. Đi học với thời gian từ 12 tháng trở lên
  4. Người lao động chấp hành quyết định áp dụng biện pháp đưa vào trường giáo dưỡng, cơ sở giáo dục bắt buộc, cai nghiện bắt buộc.
  5. Người lao động bị tòa án tuyên bố mất tích.
  6. Người lao động bị tạm giam hoặc phải chấp hành hình phạt tù.

Như vậy, NLĐ thuộc 1 trong 6 trường hợp trên sẽ được bảo lưu thời gian đóng BHTN và làm căn cứ để tính thời gian hưởng trợ cấp thất nghiệp cho lần tiếp theo.

Thời gian bảo lưu BHTN = tổng thời gian đóng BHTN  –  thời gian đóng đã hưởng trợ cấp thất nghiệp

Lưu ý: Khi tính thời gian đóng đã hưởng trợ cấp thất nghiệp bạn cần quy đổi theo nguyên tắc cứ 12 tháng đã đóng bảo hiểm thất nghiệp tương ứng 1 tháng đã hưởng trợ cấp thất nghiệp.

Nguyên tắc bảo lưu bảo hiểm thất nghiệp

Bảo lưu BHTN và bảo lưu thời gian đóng BHTN đối với trường hợp NLĐ đang hưởng trợ cấp thất nghiệp (TCTN) bị chấm dứt hưởng TCTN và trường hợp NLĐ có những tháng lẻ chưa giải quyết hưởng trợ cấp thất nghiệp sẽ đảm bảo lợi ích cho những người tham gia BHTN tốt hơn.

Để thống nhất được cách làm và phương thức làm, tạo thuận lợi cho cả bên tham gia BHTN và bên cung cấp BHTN, việc bảo lưu BHTN sẽ được thực hiện theo nguyên tắc chung như sau:

  • Xin giấy xác nhận thời gian đóng BHTN

Khi kết thúc đợt hưởng trợ cấp thất nghiệp, NLĐ cần thông báo lên cơ quan BHXH cấp huyện nơi chi trả trợ cấp thất nghiệp hàng tháng. Sau khi nhận được thông báo căn cứ quyết định hưởng TCTN hoặc quyết định chấm dứt hưởng trợ cấp thất nghiệp của Giám đốc Sở Lao động – Thương binh và Xã hội thực hiện cấp Giấy xác nhận thời gian đóng BHTN (mẫu số C15-TS).

  • Nộp giấy xác nhận thời gian đóng BHTN và đóng BHTN để làm căn cứ cho lần sau

Khi người lao động tiếp tục tham gia BHXH, BHTN phải nộp giấy xác nhận thời gian đóng BHTN cho cơ quan BHXH để bảo lưu thời gian đóng BHTN chưa hưởng TCTN trên sổ BHXH để làm căn cứ tính hưởng trợ cấp thất nghiệp lần sau.

Thời gian bảo lưu BHTN được tính bằng thời gian đóng BHTN trừ đi thời gian đóng đã hưởng TCTN. Đảm bảo nguyên tắc 1 tháng đã hưởng trợ cấp thất nghiệp tương ứng với 12 tháng đóng BHTN.

Kết luận

Bảo lưu bảo hiểm thất nghiệp là cách giúp người lao động có thể hưởng lợi tối đa khi tham gia đóng Bảo hiểm thất nghiệp. Người lao động có nhu cầu bảo lưu thời gian đóng BHTN có thể làm thủ tục theo hướng dẫn trên bài viết và gửi đến cơ quan BHXH để được hỗ trợ xử lý thủ tục.

Hy vọng rằng với những chia sẻ trong bài viết trên đây có thể mang đến cho bạn đọc những thông tin hữu ích nhất. Bạn đọc có ý kiến hoặc thắc mắc về chủ đề bài viết hãy để lại ý kiến dưới bài viết này. baohiemxahoi luôn sẵn sàng hỗ trợ bạn.

GỢI Ý BẠN ĐỌC

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *