Có được nhận tiền bảo hiểm sau 6 tháng tham gia liên tục?

tham gia đóng bhxh 6 tháng có được rút tiền

Nhận tiền bảo hiểm sau một quá trình tham gia thông qua làm việc tai công ty và được đóng bảo hiểm xã hội là quyền lợi chính đáng của người lao động. Tuy nhiên với những người làm việc lâu năm thì vấn đề này không có gì để bàn. Trong một số trường hợp như khoảng thời gian tham gia đóng bảo hiểm chưa đủ dài như 6 tháng trong trường hợp dưới đây thì người lao động có được nhận tiền bảo hiểm hay không. Hãy cùng baohiemxahoi tìm hiểu trong bài viết dưới đây.

Bạn đọc hỏi

Tôi làm việc tại một công ty tư nhân, tính từ thời điểm đóng bảo hiểm đến nay được 6 tháng. Nếu bây giờ tôi nghỉ việc thì có được rút tiền bảo hiểm không? Số tiền rút tính như thế nào?

làm việc mới được 6 tháng có được nhận tiền bảo hiểm xã hội

Giải đáp

Theo quy định tại khoản 1 Điều 55 Luật Bảo hiểm xã hội quy định về trường hợp người lao động được hưởng bảo hiểm xã hội (BHXH) một lần khi thuộc một trong các trường hợp sau đây:

  • a) Đủ tuổi hưởng lương hưu theo quy định tại khoản 1 Điều 50 của luật này mà chưa đủ 20 năm đóng BHXH;
  • b) Suy giảm khả năng lao động từ 61% trở lên mà chưa đủ 20 năm đóng BHXH;
  • c) Sau một năm nghỉ việc nếu không tiếp tục đóng BHXH và có yêu cầu nhận BHXH một lần mà chưa đủ 20 năm đóng BHXH;
  • d) Ra nước ngoài để định cư.

Khoản 1 Điều 30 Nghị định 152/2006/NĐ-CP hướng dẫn thi hành một số điều của Luật bảo hiểm xã hội về bảo hiểm xã hội bắt buộc thì Bảo hiểm xã hội một lần đối với người không đủ điều kiện được hưởng lương hưu được quy định như sau:

“Sau một năm (12 tháng) nghỉ việc nếu người tham gia bảo hiểm xã hội không tiếp tục đóng bảo hiểm xã hội và có yêu cầu nhận bảo hiểm xã hội một lần đồng thời chưa đủ 20 năm đóng bảo hiểm xã hội sẽ được nhận lại sổ và hưởng trợ cấp một lần”.

Như vậy:

Trong trường hợp như của bạn, theo quy định tại điểm c khoản 1 Điều 55 Luật BHXH, bạn sẽ được nhận chế độ bảo hiểm xã hội 1 lần, nếu bạn đáp ứng đủ điều kiện là sau một năm bạn nghỉ việc bạn không tiếp tục đóng BHXH và có yêu cầu nhận BHXH một lần.

Để được hưởng chế độ BHXH một lần, bạn phải thực hiện thủ tục sau:

  1. Bạn phải trực tiếp nộp hồ sơ cho tổ chức BHXH nơi bạn đóng BHXH, hồ sơ bao gồm: sổ BHXH, quyết định nghỉ việc, đơn đề nghị hưởng BHXH một lần.
  2. Tổ chức BHXH sẽ giải quyết chế độ BHXH một lần cho bạn trong thời hạn 15 ngày kể từ ngày nhận được hồ sơ của bạn.

Theo quy định tại Điều 56 Luật BHXH, mức hưởng BHXH một lần được tính theo số năm đã đóng BHXH, cứ mỗi năm tính bằng 1,5 tháng mức bình quân tiền lương tiền công tháng đóng BHXH. Theo khoản 3 Điều 30 nghị định số: 152/2006/NĐ-CP, ngày 22-12-2006 của Chính phủ, nếu thời gian đóng BHXH có tháng lẻ dưới 3 tháng thì không tính; từ đủ 3 tháng đến đủ 6 tháng tính là nửa năm; từ trên 6 tháng đến 12 tháng tính tròn là một năm.

Lời khuyên

Theo như câu hỏi của bạn đưa ra ở trên, Có thể thấy bạn chỉ mới đóng BHXH được 6 tháng, do đó mà số tiền bạn có thể nhận được từ chế độ BHXH sẽ không nhiều, bạn nên bảo lưu sổ BHXH để tiếp tục đóng BHXH khi sang làm việc tại công ty mới.

Có thể bạn quan tâm:

Tài Phạm

Biên tập viên nội dung và SEO website baohiemxahoi.edu.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *