Những quy định về thông tuyến bảo hiểm y tế mới nhất 2020

Những quy định về thông tuyến bảo hiểm y tế mới nhất 2020

Những quy định về thông tuyến bảo hiểm y tế được nhận định là một trong những chính sách “đột phá” nhằm đảm  bảo quyền lợi cho người tham gia BHYT. Nhờ quy định này, việc khám, chữa bệnh của người dân sẽ thuận tiện và đảm bảo quyền lợi hơn.

Quy định về thông tuyến bảo hiểm y tế là gì?

Thông tuyến bảo hiểm y tế được quy định cụ thể tại Khoản 4, Điều 22, Luật Bảo hiểm y tế sửa đổi, bổ sung năm 2014 như sau:

“Từ ngày 01/01/2016, người tham gia BHYT đăng ký khám, chữa bệnh ban đầu tại trạm y tế tuyến xã hoặc phòng khám đa khoa hoặc bệnh viện tuyến huyện được quyền khám, chữa bệnh BHYT tại trạm y tế tuyến xã hoặc phòng khám đa khoa hoặc bệnh viện tuyến huyện trong cùng địa bàn tỉnh với mức hưởng như khi khám, chữa bệnh đúng tuyến.”

Nguồn ảnh: ebh.vn

Trên thực tế, không phải lúc nào người tham gia BHYT cũng có thể thực hiện đi khám, chữa bệnh đúng cơ sở đăng ký khám, chữa bệnh ban đầu. Đặc biệt, các trường hợp thay đổi nơi sinh sống, công tác,… buộc phải khám ở cơ sở y tế khác. Vì vậy, thông tuyến bảo hiểm được hiểu là người bệnh có thể đi khám, chữa bệnh sử dụng BHYT ở bất cứ bệnh viện tuyến huyện nào trên cùng địa bàn đều được hưởng quyền lợi như sau.

Người tham gia BHYT được hưởng quyền lợi gì khi thông tuyến BHYT?

Như vậy, quy định về chính sách thông tuyến bảo hiểm y tế giúp người dân khám, chữa bệnh ở bất cứ trạm y tế tuyến xã hoặc phòng khám đa khoa tuyến huyện nào đều được hưởng các quyền lợi quy định tại Khoản 1, Điều 22 của Luật Bảo hiểm y tế sửa đổi, bổ sung năm 2014 và Điều 14 của Nghị định 146/2018/NĐ-CP:

  • 100% chi phí khám, chữa bệnh đối với đối tượng sĩ quan, hạ sĩ quan quân đội, công an nhân dân; cựu chiến binh; người có công với cách mạng, trẻ em dưới 6 tuổi; đối tượng hưởng trợ cấp bảo trợ xã hội hàng tháng; dân tộc thiểu số sinh sống tại vùng có điều kiện khó khăn hoặc đặc biệt khó khăn, xã đảo, huyện đảo…
  • 100% chi phí khám, chữa bệnh nếu phần chi phí này thấp hơn 15% lương cơ sở.
  • 100% chi phí khám, chữa bệnh với các cơ sở y tế tuyến xã.
  • 100% chi phí với đối tượng tham gia BHYT 5 năm liên tục và số tiền khám, chữa bệnh cùng chi trả trong năm cao hơn 6 lần lương cơ sở, ngoại trừ khám, chữa bệnh không đúng tuyến.
  • 95% với đối tượng hưởng lương hưu, mất sức lao động, thân nhân của người có công với cách mạng, ngoại trừ cha hoặc mẹ đẻ, vợ, chồng hoặc con của liệt sĩ, những người có công nuôi dưỡng hoặc hộ cận nghèo.
  • 80% với các đối tượng còn lại.

Đặc biệt, kể từ ngày 1/11/2021 sắp tới, người tham gia BHYT sẽ được chi trả các chi phí điều trị nội trú theo các mức hưởng trên nếu đi khám, chữa bệnh không đúng tuyến tại các cơ sở khám, chữa bệnh tuyến tỉnh trên cả nước.

Kết luận

Trên đây bảo hiểm xã hội đã cung cấp những quy định quan trọng về thông tuyến bảo hiểm y tế. Đây là chính sách quan trọng giúp đảm bảo quyền lợi cho người tham gia BHYT khi khám, chữa bệnh. Bạn nên nắm bắt được các quy định này để biết được quyền lợi chăm sóc sức khỏe của mình.

Có thể bạn quan tâm:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *