Thủ tục đăng ký bảo hiểm xã hội đối với người dân và doanh nghiệp

Hướng dẫn thủ tục đăng ký bảo hiểm xã hội chi tiết. Doanh nghiệp lưu ý chuẩn bị đầy đủ hồ sơ giấy tờ đăng ký, đảm bảo lợi ích cho người lao động và doanh nghiệp, tránh trường hợp bị phạt quá thời hạn.

Những đối tượng nào được đăng ký BHXH bắt buộc

 1. Người làm việc theo HĐLĐ (hoặc hợp đồng làm việc) không xác định thời hạn, HĐLĐ xác định thời hạn.

Lưu ý từ 2021, Bộ luật Lao động năm 2019 sẽ có hiệu lực thay thế Bộ luật Lao động năm 2012. Theo đó, chỉ còn 2 loại hợp đồng là:

 • Hợp đồng lao động không xác định thời hạn
 • Hợp đồng lao động xác định thời hạn

Như vậy, đối tượng phải tham gia BHXH bắt buộc vào năm 2021 cũng thay đổi, cụ thể chỉ bao gồm người làm việc theo hợp đồng lao động không xác định thời hạn, hợp đồng lao động xác định thời hạn mà không còn đối tượng người làm việc theo hợp đồng lao động theo mùa vụ hoặc theo một công việc nhất định có thời hạn từ đủ 3 tháng đến dưới 12 tháng).

 1. Người sử dụng lao động có thuê mướn, sử dụng lao động theo hợp đồng lao động
 • Cơ quan nhà nước, đơn vị sự nghiệp, đơn vị vũ trang nhân dân; 
 • Tổ chức chính trị, tổ chức chính trị-xã hội, tổ chức chính trị xã hội-nghề nghiệp, tổ chức xã hội-nghề nghiệp, tổ chức xã hội khác;
 • Cơ quan, tổ chức nước ngoài, tổ chức quốc tế hoạt động trên lãnh thổ Việt Nam;
 • Doanh nghiệp, hợp tác xã, hộ kinh doanh cá thể, tổ hợp tác, tổ chức khác và cá nhân.
 1. Đơn vị thuê mướn, sử dụng lao động theo HĐLĐ.
 1. Người quản lý điều hành hợp tác xã có hưởng tiền lương;

Lưu ý:

 • Từ ngày 1/1/2018: Những HĐLĐ có thời hạn từ đủ 01 tháng đến dưới 03 tháng cũng phải tham gia.
 • Những người lao động làm việc từ 2 nơi trở lên thì: Đóng BHXH, BHTN theo HĐLĐ giao kết đầu tiên, đóng BHYT theo HĐLĐ có mức tiền lương cao nhất.
 • Trong thời hạn 30 ngày kể từ ngày giao kết HĐLĐ hoặc hợp đồng làm việc hoặc ngày có hiệu lực của quyết định tuyển dụng doanh nghiệp phải tham bảo hiểm.
Chi tiết hồ sơ đăng ký BHXH gồm những gì? – ảnh minh họa

Hồ sơ và thủ tục đăng ký bảo hiểm xã hội 

Đối với đơn vị tham gia lần đầu, đơn vị di chuyển từ địa bàn tỉnh, thành phố khác đến hồ sơ đăng ký bảo hiểm xã hội lần đầu bao gồm:

Đối với Đơn vị sử dụng lao động

 1. Tờ khai cung cấp và thay đổi thông tin đơn vị tham gia BHXH, BHYT (Mẫu TK3-TS);
 2. Danh sách lao động tham gia BHXH, BHYT, BHTN (Mẫu D02-TS);
 3. Bảng kê hồ sơ làm căn cứ hưởng quyền lợi BHYT cao hơn (Mục II Phụ lục 03).

Đối với người lao động tại doanh nghiệp yêu cầu

 1. Tờ khai cung cấp và thay đổi thông tin người tham gia BHXH, BHYT (Mẫu TK1-TS);
 2. Đối với người được hưởng quyền lợi BHYT cao hơn: Giấy tờ chứng minh.

Đối với người lao động tham gia BHXH bắt buộc làm hồ sơ gửi cho đơn vị, doanh nghiệp. Đối với đơn vị doanh nghiệp thực hiện lập 01 bộ hồ sơ theo quy định nộp lên cơ quan bảo hiểm xã hội nơi trực tiếp quản lý tại địa bàn doanh nghiệp hoạt động, sản xuất kinh doanh.

Mức đóng bảo hiểm xã hội năm 2021

Đối với người lao động mức đóng bảo hiểm xã hội được xác định là mức lương, phụ cấp lương và các khoản trợ cấp khác. Mức đóng bảo hiểm xã hội bắt buộc tối thiểu được xác định theo mức lương tối thiểu vùng.

Phương thức đóng:

Đối với người lao động, doanh nghiệp có thể lựa chọn các phương thức đóng gồm: Đóng hàng tháng; đóng 3 tháng một lần; đóng 6 tháng một lần. Nếu doanh nghiệp đăng ký phương thức đóng 3 tháng hoặc 6 tháng một lần cần bổ sung đơn đề nghị, phương án sản xuất, phương thức trả lương.

Các đơn vị, doanh nghiệp có thể đăng ký BHXH trực tiếp hoặc đăng ký BHXH thông qua phần mềm BHXH điện tử. Việc đăng ký BHXH thông qua BHXH điện tử giúp doanh nghiệp đăng ký nhanh, tiết kiệm thời gian công sức đặc biệt tại phần mềm BHXH điện tử doanh nghiệp có thể kê khai BHXH cho người lao động nhanh chóng thuận tiện mà không cần phải đến cơ quan BHXH.

Nơi đóng bảo hiểm xã hội: 

Đơn vị đóng trụ sở chính ở địa bàn tỉnh nào thì đăng ký tham gia đóng BHXH tại địa bàn tỉnh đó theo phân cấp của cơ quan BHXH tỉnh. Doanh nghiệp, đơn vị đăng ký cơ quan bảo hiểm xã hội quản lý theo địa bàn đăng ký trên giấy phép đăng ký kinh doanh. Chi nhánh của doanh nghiệp đóng BHXH tại địa bàn nơi cấp giấy phép kinh doanh cho chi nhánh.

Kết luận

Như vậy trong bài viết trên đây, baohiemxahoi đã điểm qua những điểm quan trọng và cần thiết nhất đối với việc đăng ký bảo hiểm xã hội dành cho đối tượng người lao động và daonh nghiệp. Hy vọng rằng với những chia sẻ trong bài viết trên đây có thể mang đến cho bạn đọc nhiều thông tin hữu ích nhất.

Nếu bạn đọc có những thắc mắc cần trao đổi có thể để lại ý kiến bình luận dưới bài viết hoặc liên hệ Bảo hiểm xã hội điện tử eBH để được tư vấn và hỗ trợ tốt nhất.

Công ty Phát triển Công nghệ Thái Sơn

Trụ sở : Số 11, Đặng Thùy Trâm, Bắc Từ Liêm, Hà Nội (024.37545222).

 • Văn phòng TP.HCM: 33A Cửu Long, phường 2, Tân Bình, TP.HCM (028.35470355)
 • Văn phòng Bình Dương: B4-08 Cao ốc BICONSI, Bình Dương (0274.3848886)
 • Văn phòng Đồng Nai: 93/75 Đồng Khởi, Tân Phong, TP.Biên Hoà (0251.8871868)
 • Văn phòng Đà Nẵng: Tầng 4 toà EVNGENCO 2, 143 Xô Viết Nghệ Tĩnh (0236.3868363)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *