Hồ sơ thủ tục hưởng chế độ ốm đau khi người lao động nằm viện

Hồ sơ thủ tục hưởng chế độ ốm đau khi người lao động nằm viện

Phải nằm viện khi ốm đau là điều không ai mong muốn. Đối với người lao động được tham gia bảo hiểm xã hội thì điều kiện hưởng chế độ ốm đau và thủ tục hưởng chế độ ốm đau của người lao động như thế nào? Bài viết dưới đây baohiemxahoi sẽ thông tin chi tiết đến bạn đọc để hiểu rõ hơn về vấn đề này.

Điều kiện hưởng chế độ ốm đau

Đối tượng và điều kiện hưởng chế độ ốm đau

Căn cứ Điều 3, Mục I Thông tư 59/2015/TT-BLĐTBXH quy định chi tiết về đối tượng và điều kiện được hưởng chế độ ốm đau đối với người lao động đóng BHXH như sau:

Đối tượng áp dụng chế độ ốm đau

Người lao động là công dân Việt Nam tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc theo quy định tại Nghị định này, bao gồm:

 • a) Người làm việc theo hợp đồng lao động không xác định thời hạn, hợp đồng lao động xác định thời hạn, hợp đồng lao động theo mùa vụ hoặc theo một công việc nhất định có thời hạn từ đủ 03 tháng đến dưới 12 tháng, kể cả hợp đồng lao động được ký kết giữa người sử dụng lao động với người đại diện theo pháp luật của người dưới 15 tuổi theo quy định của pháp luật về lao động;
 • b) Người làm việc theo hợp đồng lao động có thời hạn từ đủ 01 tháng đến dưới 03 tháng;
 • c) Cán bộ, công chức, viên chức theo quy định của pháp luật về cán bộ, công chức và viên chức;
 • d) Công nhân quốc phòng, công nhân công an, người làm công tác khác trong tổ chức cơ yếu;
 • đ) Người quản lý doanh nghiệp, người quản lý điều hành hợp tác xã có hưởng tiền lương

Người đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng quy định tại Luật Người lao động Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc theo quy định tại Nghị định này được áp dụng đối với các hợp đồng sau:

Hợp đồng đưa người lao động đi làm việc ở nước ngoài với doanh nghiệp trúng thầu, nhận thầu hoặc tổ chức, cá nhân đầu tư ra nước ngoài có đưa người lao động đi làm việc ở nước ngoài;

Điều kiện hưởng chế độ ốm đau

Căn cứ Khoản 1, Điều 3, Mục I Thông tư 59/2015/TT-BLDTBXH quy định chi tiết về điều kiện được hưởng chế độ ốm đau đối với người lao động đóng BHXH như sau:

 • a) Người lao động bị ốm đau, tai nạn mà không phải là tai nạn lao động hoặc điều trị thương tật, bệnh tật tái phát do tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp phải nghỉ việc và có xác nhận của cơ sở khám bệnh, chữa bệnh có thẩm quyền theo quy định của Bộ Y tế.
 • b) Người lao động phải nghỉ việc để chăm sóc con dưới 07 tuổi bị ốm đau và có xác nhận của cơ sở khám bệnh, chữa bệnh có thẩm quyền.
 • c) Lao động nữ đi làm trước khi hết thời hạn nghỉ sinh con mà thuộc một trong các trường hợp quy định tại điểm a và điểm b khoản này.

Thủ tục hưởng chế độ ốm đau

Tiến hành làm thủ tục hưởng chế độ ốm đau, người lao động cần chuẩn bị hồ sơ hưởng chế độ ốm đau theo quy định của Pháp luật.

Thủ tục hưởng chế độ ốm đau

Cơ chế pháp lý

 • Khoản 1, 2 Điều 100 Luật BHXH;
 • Khoản 1, 2 Điều 21 Thông tư số 56/2017/TT-BYT
 • khoản 2 Điều 15 Nghị định số 143/2018/NĐ-CP

Người lao động cần chuẩn bị các hồ sơ

Trường hợp điều trị nội trú

a) Bản sao giấy ra viện của người lao động hoặc con của người lao động dưới 7 tuổi.

 • Trường hợp người bệnh tử vong tại cơ sở khám bệnh, chữa bệnh thì thay bằng Giấy báo tử;
 • Trường hợp giấy báo tử không thể hiện thời gian vào viện thì có thêm giấy tờ của cơ sở khám, chữa bệnh thể hiện thời gian vào viện.

b) Trường hợp chuyển tuyến khám bệnh, chữa bệnh trong quá trình điều trị nội trú thì có thêm bản sao giấy chuyển tuyến hoặc giấy chuyển viện.

Trường hợp điều trị ngoại trú

 • Giấy chứng nhận nghỉ việc hưởng BHXH (bản chính). Trường hợp cả cha và mẹ đều nghỉ việc chăm con thì giấy chứng nhận nghỉ việc của một trong hai người là bản sao; hoặc giấy ra viện có chỉ định của y, bác sỹ điều trị cho nghỉ thêm sau thời gian điều trị nội trú.
 • Trường hợp người lao động hoặc con của người lao động khám, chữa bệnh ở nước ngoài thì hồ sơ nêu tại tiết 2.1.1 và 2.1.2 điểm này được thay bằng bản sao của bản dịch tiếng Việt giấy khám bệnh, chữa bệnh do cơ sở khám bệnh, chữa bệnh ở nước ngoài cấp.

Người sử dụng người lao động chuẩn bị hồ sơ

Doanh nghiệp sử dụng lao động lập danh sách hưởng chế độ ốm đau theo mẫu 01B-HSB.

Tạm kết

Như vậy, bài viết trên đây đã đề cập đến các đối tượng, điều kiện và thủ tục hưởng chế độ ốm đau khi người lao động nằm viện căn cứ theo các quy định trong Luật. Hy vọng rằng bài viết trên đây có thể giúp bạn đọc có thể giải quyết được các vấn đề mà bạn đọc đang gặp phải.

Cảm ơn bạn đã theo dõi bài viết này.

Có thể bạn quan tâm

Tài Phạm

Biên tập viên nội dung và SEO website baohiemxahoi.edu.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *