Tra cứu bảo hiểm xã hội là gì? 05 cách tra cứu phổ biến nhất

tra cứu mã số bảo hiểm xã hội

Người tham gia bảo hiểm xã hội có thể thực hiện tra cứu BHXH nhanh chóng và dễ dàng để biết các thông tin về việc tham gia BHXH của bản thân. Vậy tra cứu bảo hiểm xã hội là gi? Có những cách nào? Hãy cùng Bảo hiểm xã hội tìm hiểu trong bài viết dưới đây.

1. Tra cứu bảo hiểm xã hội là gì?

Tra cứu bảo hiểm xã hội là việc kiểm tra các thông tin liên quan đến quá trình tham gia, đóng và hưởng các chế độ bảo hiểm xã hội của người lao động. Tra cứu BHXH có thể giúp người lao động nắm được quyền lợi, trách nhiệm và các vấn đề phát sinh trong quá trình tham gia BHXH.

Tra cứu bảo hiểm xã hội là việc rất quan trọng để người lao động nắm được các thông tin và quyền lợi của mình khi tham gia bảo hiểm xã hội (BHXH). Những lợi ích khi tra cứu là:

 • Bạn có thể biết được mã số bảo hiểm xã hội, cơ quan bảo hiểm, cơ sở khám chữa bệnh, đơn vị tham gia bảo hiểm, điểm thu, đại lý thu (Tổ chức dịch vụ thu BHXH), giá trị sử dụng thẻ bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp của mình.
 • Bạn có thể kiểm tra được quá trình tham gia bảo hiểm xã hội, thời gian đóng, mức lương đóng, các chế độ bảo hiểm đã hưởng, để tính toán được quyền lợi hưởng các chế độ bảo hiểm như trợ cấp ốm đau, thai sản, tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp, hưu trí, tử tuất.
 • Bạn có thể phát hiện và báo cáo sớm nếu có sai sót trong quá trình đóng và hưởng bảo hiểm xã hội, để được điều chỉnh và bảo vệ quyền lợi của mình.
 • Bạn có thể chuẩn bị các thông tin cần thiết khi làm thủ tục hưởng các chế độ bảo hiểm xã hội, hoặc khi chuyển đổi công việc và tiếp tục tham gia bảo hiểm xã hội.
 • Bạn có thể đăng ký và sử dụng tài khoản VssID, là tài khoản giao dịch điện tử với cơ quan BHXH, để tra cứu, cập nhật và sử dụng các dịch vụ BHXH một cách tiện lợi và nhanh chóng.

Đó là những lợi ích khi thực hiện tra cứu mà bạn cần biết.


Người tham gia BHXH có thể tra cứu BHXH bằng nhiều cách khác nhau

2. Có những cách tra cứu BHXH nào?

Hiện nay có nhiều cách để bạn có thể tra cứu bảo hiểm xã hội, dưới đây là 5 cách tra cứu thông tin BHXH phổ biến nhất như sau:

 1. Tra cứu bảo hiểm xã hội qua website của BHXH Việt Nam. Đây là cách phổ biến nhất, chỉ cần có điện thoại hoặc máy tính có kết nối internet, người dân có thể tra cứu được nhiều thông tin khác nhau trên Cổng dịch vụ công của BHXH Việt Nam. (Bạn có thể xem chi tiết hướng dẫn bên dưới)
 2. Tra cứu bảo hiểm xã hội qua VssID. VssID là tài khoản giao dịch điện tử với cơ quan bảo hiểm xã hội, giúp người dân có thể tra cứu, cập nhật và sử dụng các dịch vụ bảo hiểm xã hội một cách tiện lợi và nhanh chóng.
 3. Tra cứu bảo hiểm xã hội qua Zalo. Đây là cách mới nhất, người dân có thể tra cứu bảo hiểm xã hội bằng cách kết nối với tài khoản Zalo chính thức của BHXH Việt Nam và nhập các thông tin cần thiết.
 4. Tra cứu bảo hiểm xã hội trên sổ giấy. Đây là cách truyền thống, người dân có thể tra cứu BHXH trên sổ BHXH của mình, hoặc yêu cầu cơ quan BHXH cấp lại sổ nếu bị mất hoặc hỏng.
 5. Tra cứu bảo hiểm xã hội qua tổng đài 1900 9068. Đây là cách tiện ích, người dân có thể gọi điện thoại đến tổng đài của BHXH Việt Nam để được hỗ trợ tra cứu BHXH.

Bạn có thể xem hướng dẫn chi tiết các cách tra cứu trên tại trang web sau: https://ebh.vn/tin-tuc/tra-cuu-bao-hiem-xa-hoi

2.1 Những lưu ý khi tra cứu bảo hiểm xã hội

Tra cứu bảo hiểm xã hội là việc quan trọng để người lao động nắm được các thông tin và quyền lợi của mình. Khi tra cứu BHXH, bạn cần lưu ý những điều sau đây:

 • Bạn cần có mã số bảo hiểm xã hội, số chứng minh nhân dân hoặc căn cước công dân, số điện thoại và địa chỉ email để tra cứu BHXH trên các kênh trực tuyến như website, VssID, Zalo.
 • Bạn cần kiểm tra kỹ các thông tin tra cứu BHXH, như thời gian đóng, mức lương đóng, các chế độ đã hưởng, để phát hiện và báo cáo sớm nếu có sai sót.
 • Bạn cần lưu giữ cẩn thận sổ bảo hiểm xã hội giấy của mình vì đây là căn cứ quan trọng để bạn hưởng các chế độ BHXH, nếu bị mất hoặc hỏng, bạn cần làm thủ tục cấp lại sổ bảo hiểm xã hội tại cơ quan BHXH nơi bạn đang tham gia.
 • Bạn cần chú ý đến các thời hạn và quy định khi hưởng các chế độ bảo hiểm xã hội, như thời hạn nộp hồ sơ, thời hạn hưởng, điều kiện hưởng, mức hỗ trợ.
 • Bạn cần liên hệ với cơ quan bảo hiểm xã hội khi có thắc mắc, khiếu nại, yêu cầu hoặc góp ý về bảo hiểm xã hội. Bạn có thể gọi đến tổng đài CSKH của BHXH Việt Nam 1900 9068 để được trợ giúp khi cần.

3. Hướng dẫn tra cứu BHXH trên website BHXH Việt Nam

Mã số bảo hiểm xã hội là mã định danh duy nhất được cấp cho một cá nhân ghi nhận quá trình tham gia đóng BHXH, bảo hiểm y tế (BHYT), bảo hiểm thất nghiệp (BHTN)…

Đặc điểm của Mã số bảo hiểm xã hội:

 1. Mã số BHXH bao gồm 10 ký tự bằng số
 2. Mã số BHXH cá nhân được kết nối với dữ liệu hộ gia đình cập nhật trên hệ thống của BHXH Việt Nam
 3. Người tham gia đã có sổ BHXH thì được bảo lưu số sổ BHXH làm mã số BHXH.
 4. Mã số BHXH được thể hiện trên Sổ BHXH và Thẻ BHYT

Quyết định 595/QĐ-BHXH được áp dụng tạo thuận lợi cho người quản lý thông tin người tham gia đóng bảo hiểm. Mã số BHXH sẽ được thể hiện trên số sổ BHXH và mã thẻ BHYT. Để tra cứu mã số bảo hiểm xã hội bạn đọc có thể thực hiện theo các bước dưới đây một cách dễ dàng.

Bước 1: Truy cập vào trang tra cứu: Người dùng truy cập trực tiếp vào trang web tra cứu của cổng thông tin điện tử BHXH Việt Nam theo đường dẫn: https://baohiemxahoi.gov.vn/tracuu/Pages/tra-cuu-ho-gia-dinh.aspx

Giao diện cổng tra cứu thông tin của BHXH Việt Nam

Bước 2: Điền đầy đủ thông tin theo yêu cầu

Giao diện cổng tra cứu thông tin của BHXH Việt Nam
 • Tỉnh/TP: Căn cứ theo địa chỉ Khai sinh/Hộ khẩu thường trú/ hộ khẩu tạm trú nơi kê khai thông tin Hộ gia đình
 • Họ và tên người tham gia
 • Ngày/tháng/năm sinh hoặc chỉ cần điền năm sinh cũng được
 • Số chứng minh nhân dân (CMND)/ số thể căn cước công dân (CCCD)
 • Tích xác thực mã captcha
Người dùng điền đầy đủ thông tin theo yêu cầu

Sau khi người dùng điền đầy đủ thông tin như mẫu nhấn Tra cứu để tiếp tục

Và kết quả sẽ là ?

Bước 3: Cập nhật kết quả

Kết quả tra cứu Mã số bảo hiểm xã hội

Như vậy là người dùng đã có thể tự tra cứu BHXH cá nhân dễ dàng trên cổng tra cứu thông tin điện tử của bảo hiểm xã hội điện tử Việt Nam.

Trong 1 số trường hợp người tra cứu có thể gặp phải các trường hợp như sau:

Trường hợp 1: NLĐ được đã được cấp Mã số BHXH trùng với số sổ BHXH (nếu có), như vậy người tham gia có thể sử dụng luôn mã số BHXH này thay thế toàn bộ thông tin quản lý liên quan đến số sổ BHXH và mã thẻ BHYT. (giống như mẫu bên trên)

Trường hợp 2: Người lao động được cấp mã số BHXH nhưng khác thông tin về Số sổ BHXH đã có từ trước, khi đó người lao động cần thông báo với đơn vị thực hiện rà soát mã số BHXH cho người tham gia để đồng bộ lại mã số theo số sổ.

Trường hợp 3: Không tra cứu được mã số BHXH của người tham gia. Người lao động cần thông báo với đơn vị thực hiện rà soát và kê khai để được cấp mã số BHXH cho người tham gia.

Hy vọng rằng những chia sẻ từ Bảo hiểm xã hội trong bài viết trên đây đã giúp bạn hiểu rõ hơn về tra cứu bảo hiểm xã hội. Nếu bạn có thắc mắc gì khác, xin vui lòng để lại ý kiến, câu hỏi của bạn dưới phần bình luận của bài viết này để được giải đáp.

Có thể bạn quan tâm!

Tài Phạm

Biên tập viên nội dung và SEO website baohiemxahoi.edu.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *