Hướng dẫn tra cứu bảo hiểm xã hội trên website của BHXH Việt Nam

tra cứu mã số bảo hiểm xã hội

Tra cứu bảo hiểm xã hội là hoạt động tra cứu mã số BHXH giúp người lao động có thể tìm kiếm thông tin về mã số bảo hiểm xã hội cá nhân khi cần sử dụng để kê khai một số loại giấy tờ. Hiện nay người dùng hoàn toàn có thể tiến hành tra cứu trực tiếp trên trang tra cứu BHXH của bảo hiểm xã hội Việt Nam. Bài viết dưới đây baohiemxahoi.edu.vn sẽ hướng dẫn bạn đọc tra cứu một cách dễ dàng và tiện lợi nhất. Hãy cùng theo dõi nhé.

Mã số bảo hiểm xã hội là gì?

Trong đó mã số bảo hiểm xã hội là mã định danh duy nhất được cấp cho một cá nhân ghi nhận quá trình tham gia đóng bảo hiểm xã hội (BHXH), bảo hiểm y tế (BHYT), bảo hiểm thất nghiệp (BHTN)…

Đặc điểm của Mã số bảo hiểm xã hội:

  1. Mã số BHXH bao gồm 10 ký tự bằng số
  2. Mã số BHXH cá nhân được kết nối với dữ liệu hộ gia đình cập nhật trên hệ thống của BHXH Việt Nam
  3. Người tham gia đã có sổ BHXH thì được bảo lưu số sổ BHXH làm mã số BHXH.
  4. Mã số BHXH được thể hiện trên Sổ BHXH và Thẻ BHYT

Quyết định 595/QĐ-BHXH được áp dụng tạo thuận lợi cho người quản lý thông tin người tham gia đóng bảo hiểm. Mã số BHXH sẽ được thể hiện trên số sổ BHXH và mã thẻ BHYT. Để tra cứu mã số bảo hiểm xã hội bạn đọc có thể thực hiện theo các bước dưới đây một cách dễ dàng.

Hướng dẫn tra cứu mã số BHXH trên web của BHXH Việt Nam

Bước 1: Truy cập vào trang tra cứu

Người dùng truy cập trực tiếp vào trang web tra cứu của cổng thông tin điện tử BHXH Việt Nam theo đường dẫn >> https://baohiemxahoi.gov.vn/tracuu/Pages/tra-cuu-ho-gia-dinh.aspx

Giao diện cổng tra cứu thông tin của BHXH Việt Nam

Bước 2: Điền đầy đủ thông tin theo yêu cầu

  • Tỉnh/TP: Căn cứ theo địa chỉ Khai sinh/Hộ khẩu thường trú/ hộ khẩu tạm trú nơi kê khai thông tin Hộ gia đình
  • Họ và tên người tham gia
  • Ngày/tháng/năm sinh hoặc chỉ cần điền năm sinh cũng được
  • Số chứng minh nhân dân (CMND)/ số thể căn cước công dân (CCCD)
  • Tích xác thực mã captcha

Sau khi người dùng điền đầy đủ thông tin như mẫu nhấn Tra cứu để tiếp tục

Và kết quả sẽ là ?

Bước 3: Cập nhật kết quả

Kết quả tra cứu Mã số bảo hiểm xã hội

Như vậy là người dùng đã có thể tự tra cứu BHXH cá nhân dễ dàng trên cổng tra cứu thông tin điện tử của bảo hiểm xã hội điện tử Việt Nam.

Một số trường hợp tra cứu thường gặp

Trong 1 số trường hợp người tra cứu có thể gặp phải các trường hợp như sau:

Trường hợp 1: NLĐ được đã được cấp Mã số BHXH trùng với số sổ BHXH (nếu có), như vậy người tham gia có thể sử dụng luôn mã số BHXH này thay thế toàn bộ thông tin quản lý liên quan đến số sổ BHXH và mã thẻ BHYT. (giống như mẫu bên trên)

Trường hợp 2: Người lao động được cấp mã số BHXH nhưng khác thông tin về Số sổ BHXH đã có từ trước, khi đó người lao động cần thông báo với đơn vị thực hiện rà soát mã số BHXH cho người tham gia để đồng bộ lại mã số theo số sổ.

Trường hợp 3: Không tra cứu được mã số BHXH của người tham gia. Người lao động cần thông báo với đơn vị thực hiện rà soát và kê khai để được cấp mã số BHXH cho người tham gia.

Kết luận

Như vậy bài viết trên đây đã hướng dẫn bạn đọc có thể tự tra cứu mã số BHXH của cá nhân một cách dễ dàng trên website của BHXH Việt Nam giúp bạn đọc có thể chủ động hơn trong việc cập nhật thông tin khi cần thiết. Hi vọng rằng bài viết trên đây đã mang lại cho bạn đọc những kiến thức hữu ích nhất.

Cảm ơn bạn đọc đã theo dõi bài viết này.

GỢI Ý BẠN ĐỌC

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *