Hướng dẫn cách viết giấy ủy quyền nhận tiền bảo hiểm thất nghiệp

Cách viết giấy ủy quyền nhận tiền bảo hiểm thất nghiệp đối với người lao động lần đầu ủy quyền nhận BHTN cho người khác. Hướng dẫn chi tiết sẽ được baohiemxahoi.edu.vn chia sẻ trong bài viết dưới đây.

Trường hợp được ủy quyền nhận bảo hiểm thất nghiệp

Khoản 4, Điều 18, Nghị định số 28/2015/NĐ-CP quy định các trường hợp được ủy quyền nhận BHTN bao gồm:

1. Ốm đau, thai sản có xác nhận của cơ sở y tế có thẩm quyền;
  2. Bị tai nạn có xác nhận của cảnh sát giao thông hoặc cơ sở y tế có thẩm quyền;
  3. Hỏa hoạn, lũ lụt, động đất, sóng thần, địch họa, dịch bệnh có xác nhận của Chủ tịch Ủy ban nhân dân xã, phường, thị trấn.

Như vậy, không phải tất cả trường hợp người lao động đề có thể ủy quyền nhận BHTN được mà cần phải có giấy tờ xác nhận trong các trường hợp cụ thể chững tỏ lý do là bất khả kháng.

Cách viết giấy ủy quyền nhận tiền bảo hiểm thất nghiệp

Để ủy quyền người khác nhận BHTN người lao động cần chuẩn bị mẫu giấy ủy quyền bảo hiểm thất nghiệp – theo mẫu số 13-HSB >> tải về. Bạn có thể tham khảo theo mẫu dưới đây:

Mẫu số 13-HSB

Đối với người lao động lần đầu điền mẫu người lao động cần điền đầy đủ thông tin cụ thể:

Mục I – người ủy quyền

Người lao động điền đầy đủ các thông tin của cá nhân như họ tên, ngày tháng năm sinh, Mã số BHXH cá nhân, số điện thoại… ở mục loại chế độ được hưởng người lao động sẽ điền “bảo hiểm thất nghiệp”

Tại (1) ghi đầy đủ địa chỉ nơi cư trú của người ủy quyền và người được ủy quyền. Các thông tin gồm:

• Số nhà, ngõ (ngách, hẻm), đường phố nếu có,
  • Ghi rõ tổ (thôn, xóm, ấp), xã (phường, thị trấn), huyện (quận, thị xã, thành phố), tỉnh (thành phố);

Đối với trường hợp người ủy quyền đang chấp hành hình phạt tù thì ghi tên trại giam, huyện (quận, thị xã, thành phố), tỉnh(thành phố);

Mục II – Người được ủy quyền

Người lao động cần xin các thông tin cá nhân của người được ủy quyền tương tự như với người ủy quyền và nơi cư trú của người đó.

Mục III – Nội dung ủy quyền (2)

Nguời ủy quyền ghi rõ nội dung là: nhận tiền trợ cấp bảo hiểm thất nghiệp

Trong trường hợp nội dung ủy quyền bao gồm cả làm đơn thì cũng phải ghi rõ làm ủy quyền làm đơn, trường hợp ủy quyền cho thực hiện toàn bộ thủ tục (bao gồm cả làm đơn, nộp, nhận hồ sơ, nhận tiền) thì phải ghi thật cụ thể.

Mục IV – Thời hạn ủy quyền (3)

• Thời hạn ủy quyền do người ủy quyền tự thỏa thuận với người được ủy quyền.
  • Thời gian ủy quyền ghi rõ từ ngày/tháng/năm đến ngày/tháng/năm;
  • Trong trường hợp để trống thì thời hạn ủy quyền mặc định là một năm kể từ ngày xác lập việc ủy quyền.

Chứng thực chữ ký của người ủy quyền (4)

Chữ ký của người ủy quyền phải được chứng thực bởi chính quyền địa phương hoặc của Phòng Công chứng hoặc của Thủ trưởng trại giam, trại tạm giam hoặc của Đại sứ quán Việt Nam, cơ quan đại diện ngoại giao Việt Nam ở nước ngoài hoặc của chính quyền địa phương của nước ngoài nơi người hưởng đang cư trú.

Cuối cùng người ủy quyền và người được ủy quyền ký và ghi rõ họ tên theo yêu cầu.

Như vậy là việc viết đơn ủy quyền nhận tiền bảo hiểm thất nghiệp đã hoàn tất.

Một vài lưu ý

Nếu giấy ủy quyền bằng tiếng nước ngoài phải kèm theo bản dịch tiếng Việt được chứng thực theo quy định của pháp luật.

Trong trường hợp người được ủy quyền không thực hiện đúng nội dung cam kết thì ngoài việc phải bồi thường số tiền đã nhận không đúng quy định thì tùy theo hậu quả còn bị xử lý theo quy định của pháp luật.

Lời kết

Như vậy trong bài viết trên đây baohiemxahoi.edu.vn đã hướng dẫn bạn đọc cách viết đon ủy quyền nhận tiền bảo hiểm thất nghiệp theo đúng quy định. Hy vọng rằng với nhũng chia sẻ trong bài viết này có thể cung cấp cho bạn đọc những thông tin hữu ích nhất.