Bạn có biết: Sau nghỉ việc bao lâu thì làm bảo hiểm thất nghiệp?

Người lao động sau nghỉ việc mà đáp ứng đủ điều kiện sẽ được hưởng trợ cấp bảo hiểm thất nghiệp (trợ cấp thất nghiệp). Trong bài viết dưới đây baohiemxahoi.edu.vn sẽ giúp bạn đọc trả lời cho câu hỏi Sau nghỉ việc bao lâu thì làm bảo hiểm thất nghiệp? mới nhất

Điều kiện hưởng trợ cấp thất nghiệp

Căn cứ khoản 1 Điều 46, Điều 49 Luật Việc làm 2013, người lao động đang đóng bảo hiểm thất nghiệp (BHTN) được hưởng trợ cấp thất nghiệp khi đáp ứng đủ 4 điều kiện sau đây:

  1. Đã chấm dứt hợp đồng lao động hoặc hợp đồng làm việc, trừ các trường hợp người lao động đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động, hợp đồng làm việc trái pháp luật; hưởng lương hưu, trợ cấp mất sức lao động hằng tháng.
  2. Đã đóng bảo hiểm thất nghiệp từ đủ 12 tháng trở lên trong thời gian 24 tháng, trước khi nghỉ việc…
  3. Đã nộp hồ sơ hưởng trợ cấp thất nghiệp tại trung tâm dịch vụ việc làm trong thời hạn 03 tháng kể từ ngày chấm dứt hợp đồng lao động hoặc hợp đồng làm việc.
  4. Chưa tìm được việc làm sau 15 ngày, kể từ ngày nộp hồ sơ trừ các trường hợp như thực hiện nghĩa vụ quân sự, nghĩa vụ công an, bị tạm giam, chết…

Như vậy, không phải người lao động nào cũng có thể được nhận trợ cấp thất nghiệp từ quỹ BHTN. Bạn cần xét theo các điều kiện trên để tiến hành làm hồ sơ và thủ tục để gửi đến các cơ quan chức năng theo đúng quy định.

Sau nghỉ việc bao lâu thì người lao động làm bảo hiểm thất nghiệp?

Căn cứ theo điều kiện đã nêu trên có thể trả lời câu hỏi này như sau:

Người lao động đáp ứng đủ điều kiện hưởng trợ cấp thất nghiệp có thể làm hồ sơ ngay sau khi chấm dứt hợp đồng lao động. Trừ 1 số trường hợp như trong điều kiện (1)

Sau bao lâu người lao động có thể làm hồ sơ hưởng trợ cấp thất nghiệp.

Thời gian để người lao động được hưởng trợ cấp thất nghiệp

Theo quy định tại khoản 2 Điều 18 Nghị định 28/2015:

  1. Trong thời hạn 03 tháng kể từ ngày nghỉ việc, người lao động phải nộp hồ sơ để hưởng trợ cấp thất nghiệp.
  2. Tính từ thời điểm nộp đủ hồ sơ cho trung tâm dịch vụ việc làm, tối đa 25 ngày làm việc, người lao động sẽ được hưởng trợ cấp thất nghiệp tháng đầu tiên.

Như vậy, tối đa khoảng 04 tháng sau khi nghỉ việc thì được nhận trợ cấp thất nghiệp.

Lưu ý: Ngày làm việc trong thời hạn nêu trên không tính ngày lễ, Tết, ngày nghỉ hàng tuần.

Ví dụ: Ngày 01/10, lao động A nộp hồ sơ hưởng trợ cấp thất nghiệp tại trung tâm dịch vụ việc làm theo đúng quy định.

Trong thời hạn 20 ngày làm việc (tính từ ngày nộp hồ sơ đến ngày 25/10), trung tâm dịch vụ việc làm phải ra Quyết định hưởng trợ cấp thất nghiệp cho lao động A khi xác định chị đủ điều kiện để hưởng.

Ngày bắt đầu tính hưởng trợ cấp thất nghiệp của A từ ngày thứ 16, kể từ ngày đủ nộp hồ sơ (tức là bắt đầu tính từ ngày (1+16+5) = 22/10).

Ngày chi trả trợ cấp thất nghiệp tháng đầu tiên là trong thời hạn 05 ngày làm việc kể từ ngày ra quyết định hưởng trợ cấp thất nghiệp nên sẽ được tính từ ngày 25/10 – 30/10.

Như vậy, nếu lao động A nộp hồ sơ vào ngày 01/10 thì chậm nhất tính đến ngày 30/10 Lao động sẽ nhận được tiền trợ cấp thất nghiệp.

Lời kết

Như vậy trong bài viết trên đây baohiemxahoi.edu.vn đã giúp bạn đọc/ người lao động trả lời cho câu hỏi Sau nghỉ việc bao lâu thì làm bảo hiểm thất nghiệp? hy vọng rằng bài viết có thể giúp bạn giải đáp được các vấn đề đang gặp phải. Tuy nhiên tùy theo từng trường hợp cụ thể mà thời gian hưởng trợ cấp thất nghiệp có thể không giống nhau. Bạn cần hỗ trợ thêm hãy để lại lời nhắn dưới phần bình luận để được hỗ trợ tốt nhất.

TIN LIÊN QUAN

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *