Chế độ nghỉ sảy thai: Quyền lợi quan trọng lao động nữ nên biết

Chế độ nghỉ sảy thai: Quyền lợi quan trọng lao động nữ nên biết

Chế độ nghỉ sảy thai gồm những quyền lợi như thế nào? Không chỉ khi mang thai và sinh con mà trong các trường hợp rủi ro không may bị sảy thai, lao động nữ vẫn được hưởng nhiều quyền lợi. 

Chế độ nghỉ sảy thai: Quyền lợi quan trọng lao động nữ nên biết.

1. Chế độ nghỉ sảy thai là gì?

Chế độ nghỉ sảy thai là một trong những chế độ bảo hiểm xã hội nhằm bù đắp hoặc thay thế một phần của người lao động khi bị mất thu nhập khi lao động nữ không may bị sảy thai. Các quyền lợi của chế độ này dựa trên cơ sở đóng vào quỹ bảo hiểm xã hội.

Để được hưởng chế độ này, người lao động cần nằm trong trường hợp là lao động nữ mang thai, có tham gia đóng BHXH và bị sẩy thai, nạo, hút hoặc thai bị chết lưu.

2. Thời gian nghỉ chế độ sảy thai

Theo Khoản 1, Điều 33 của Luật Bảo hiểm xã hội năm 2014, nếu lao động nữ sảy thai sẽ được nghỉ việc hưởng quyền lợi như sau:

  • Nghỉ 10 ngày đối với trường hợp thai dưới 5 tuần tuổi;
  • Nghỉ 20 ngày đối với trường hợp thai từ 05 tuần tuổi đến dưới 13 tuần tuổi;
  • Nghỉ 40 ngày đối với trường hợp thai từ 13 tuần tuổi đến dưới 25 tuần tuổi.
  • Nghỉ 50 ngày đối với trường hợp thai từ 50 tuần tuổi trở lên.
Thời gian nghỉ chế độ sảy thai.

Lưu ý: Thời gian lao động nữ được nghỉ bao gồm cả ngày lễ, Tết và ngày nghỉ hàng tuần của đơn vị.

3. Mức trợ cấp khi nghỉ sảy thai

Trong thời gian nghỉ sảy thai, lao động nữ sẽ được hưởng trợ cấp do cơ quan BHXH chi trả. Căn cứ theo Điều 39 của Luật Bảo hiểm xã hội 2014, mức hưởng một tháng bằng 100% mức bình quân tiền lương tháng đóng BHXH của 06 tháng trước khi nghỉ việc do sảy thai. Nếu lao động nữ đóng BHXH chưa đủ 06 tháng thì mức hưởng là mức bình quân tiền lương tháng của các tháng đã đóng BHXH.

Công thức tính trợ cấp sảy thai như sau:

Mức hưởng = (Trợ cấp tháng/30) x Số ngày làm việc.

Trợ cấp khi lao động nữ nghỉ sảy thai.

4. Hồ sơ làm thủ tục hưởng chế độ sảy thai

Căn cứ theo Điều 101 và 12 của luật BHXH năm 2014, để được hưởng các quyền lợi, lao động nữ cần chuẩn bị giấy chứng nhận nghỉ việc hưởng bảo hiểm xã hội khi điều trị ngoại trú. Nếu điều trị nội trú, lao động nữ cần có giấy ra viện bản sao hoặc bản chính.

Trong thời gian 45 ngày, kể từ ngày trở lại làm việc, lao động nữ nộp 01 bộ hồ sơ nêu trên cho người sử dụng lao động. Trong 10 ngày, kể từ khi nhận hồ sơ của người lao động, người sử dụng lao động có trách nhiệm nộp cho cơ quan bảo hiểm xã hội. Cơ quan bảo hiểm xã hội sẽ giải quyết trong 10 ngày, từ ngày nhận hồ sơ đầy đủ và hợp lệ theo quy định.

Trên đây là một số thông tin quan trọng về chế độ nghỉ sảy thai. Sảy thai là rủi ro không mong muốn, tuy nhiên, lao động vẫn nên nắm được để biết được quyền lợi của mình nếu không may rơi vào trường hợp này.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *