Chế độ thai sản cho chồng khi vợ sinh con NLĐ nên biết

Khi vợ sinh con thì vai trò của người chồng là rất quan trọng do đó để tạo điều kiện cho gia đình người lao động. Khi người lao động tham gian bảo hiểm xã hội cũng sẽ nhận được những quyền lợi từ chế độ thai sản cho chồng khi vợ sinh con. Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn đọc hiểu rõ hơn về vấn để này.

Chế độ thai sản cho chồng khi vợ sinh con

Theo quy định của Pháp luật thì lao động nam đang đóng BHXH có vợ sinh con sẽ được hưởng chế độ thai sản. Căn cứ vào Khoản 2, Điều 9 Thông tư 59/2015/TT-BLDXH quy định điều kiện hưởng trợ cấp 1 lần khi sinh con đối với trường hợp chỉ có cha tham gia BHXH (mẹ không tham gia BHXH) thì cha phải đóng BHXH từ đủ 06 tháng trở lên trong thời gian 12 tháng trước khi sinh con.

Quyền lợi của người chồng khi hưởng chế độ thai sản

Thời gian hưởng chế độ thai sản cho người chồng

Căn cứ Khoản 2, Điều 34, Luật Bảo Hiểm Xã Hội số 58/2014/QH13 quy định chi tiết chế độ nghỉ thai sản của chồng khi có vợ sinh con như sau:

Lao động nam đang đóng BHXH khi có vợ sinh con được nghỉ việc hưởng chế độ thai sản như sau:

  • 05 ngày làm việc;
  • 07 ngày làm việc khi vợ sinh con phải phẫu thuật, sinh con dưới 32 tuần tuổi;
  • Trường hợp vợ sinh đôi thì được nghỉ 10 ngày làm việc, từ sinh ba trở lên thì cứ thêm mỗi con được nghỉ thêm 03 ngày làm việc;
  • Trường hợp vợ sinh đôi trở lên mà phải phẫu thuật thì được nghỉ 14 ngày làm việc.

Thời gian chồng nghỉ thai sản quy định tại khoản này được tính trong khoảng thời gian 30 ngày đầu kể từ ngày vợ sinh con.

Quyền lợi của người chồng khi hưởng chế độ thai sản

Chế độ thai sản và quyền lợi của người chống khi tham gia bảo hiểm xã hội là một trong những điểm mới của Luật Bảo hiểm xã hội, được Quốc Hội thông qua tháng 11.2014 và có hiệu lực 1.1.2016. Căn cứ quy định tại điểm e, khoản 1, Điều 31 Luật Bảo hiểm xã hội năm 2014 (LBHXH 2014), lao động nam đang đóng bảo hiểm xã hội (BHXH) được hưởng chế độ thai sản khi vợ sinh con.

Cụ thể, khoản 2, Điều 34, (LBHXH 2014) quy định, lao động nam đang đóng bảo hiểm xã hội khi vợ sinh con được nghỉ việc hưởng chế độ thai sản 5 ngày làm việc; trong trường hợp vợ sinh con phải phẫu thuật, sinh con dưới 32 tuần tuổi được nghỉ 7 ngày làm việc.

Theo đó, trường hợp vợ sinh đôi thì được nghỉ 10 ngày làm việc, và từ sinh ba trở lên thì cứ thêm mỗi con được nghỉ thêm 3 ngày làm việc. Với trường hợp đặc biệt, vợ sinh đôi trở lên mà phải phẫu thuật thì lao động nam được nghỉ 14 ngày làm việc. Trong khoảng thời gian 30 ngày đầu kể từ ngày vợ sinh con, nếu lao động nam không nghỉ việc hưởng chế độ thai sản theo quy định thì họ tự từ bỏ quyền lợi của mình.

Trường hợp đặc biệt, mẹ tham gia bảo hiểm xã hội mà chết thì cha hoặc người trực tiếp nuôi dưỡng được nghỉ việc hưởng chế độ thai sản cho đến khi con đủ 6 tháng tuổi. Hoặc trường hợp chỉ có cha tham gia bảo hiểm xã hội mà mẹ chết sau khi sinh con hoặc gặp rủi ro sau khi sinh mà không còn đủ sức khỏe để chăm sóc con theo xác nhận của cơ sở khám bệnh, chữa bệnh có thẩm quyền thì cha được nghỉ việc hưởng chế độ thai sản cho đến khi con đủ 6 tháng tuổi.

Thủ tục hưởng chế độ thai sản cho chồng khi vợ sinh

Để được giải quyết chế độ nghỉ việc do vợ sinh con, lao động nam cần chuẩn bị hồ sơ theo quy định tại Điều 101, bao gồm phải có bản sao giấy chứng sinh hoặc bản sao giấy khai sinh của con. Riêng đối với trường hợp sinh con phải phẫu thuật, sinh con dưới 32 tuần tuổi, phải có giấy xác nhận của cơ sở y tế.

Bên cạnh đó, căn cứ Điều 102 Luật Bảo hiểm xã hội năm 2014 thì, NLĐ có trách nhiệm nộp hồ sơ cho người sử dụng lao động không quá 45 ngày kể từ ngày trở lại làm việc, tại công ty nơi LĐ nam đang tham gia bảo hiểm xã hội. Thời hạn giải quyết quyền lợi của lao động nam có vợ thai sản trong vòng 10 ngày kể từ ngày công ty nộp hồ sơ lên cơ quan BHXH, cơ quan BHXH sẽ thực hiện việc chi trả chế độ thai sản cho nam.

Về vật chất, trường hợp sinh con nhưng chỉ có chồng tham gia bảo hiểm xã hội và tham gia đủ 6 tháng trở lên trong vòng 12 tháng trước khi vợ sinh thì được trợ cấp một lần khi vợ sinh con bằng 2 lần mức lương cơ sở tại tháng sinh cho mỗi con.

Như vậy trong bài viết trên đây chúng ta đã cùng nhau tìm hiểu về chế độ thai sản cho chồng khi vợ sinh con và những lợi ích mà chế độ này đem lại. Hi vọng rằng bài viết trên đây sẽ mang đến cho bạn đọc những kiến thức hữu ích và cần thiết nhất. Nếu như bạn cần hỗ trợ hãy để lại bình luận hoặc truy cập vào đại chỉ website chính thức của baohiemxahoi tại địa chỉ https://ebh.vn để được hỗ trợ tốt nhất.

TIN LIÊN QUAN

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *