Đóng bảo hiểm xã hội bao lâu thì được rút BHXH một lần?

Đóng bảo hiểm xã hội bao lâu thì được rút BHXH một lần

Đóng bảo hiểm xã hội bao lâu thì được rút bảo hiểm xã hội một lần? THam gia BHXH, một trong các chế độ người lao động đặc biệt quan tâm là BHXH một lần. Điều kiện để được rút BHXH một lần được căn cứ dựa trên thời gian đóng BHXH. Dưới đây là các thông tin giải đáp chi tiết.

Đóng bảo hiểm xã hội bao lâu thì được rút BHXH một lần?

1. Quy định về điều kiện và mức hưởng BHXH một lần

Căn cứ theo Điều 60 và Điều 77 của Luật Bảo hiểm xã hội năm 2014, điều kiện để được hưởng BHXH một lần:

 • Đủ tuổi nghỉ hưu nhưng chưa đủ 20 năm tham gia BHXH. Cán bộ chuyên trách hoặc không chuyên trách ở địa phương (xã, phường, thị trấn) đã đến tuổi nghỉ hưu nhưng chưa tham gia BHXH đủ 15 năm.
 • Đối tượng ra nước ngoài sinh sống.
 • Đối tượng mắc bệnh hiểm nghèo nguy hiểm tính mạng nằm trong danh mục do Bộ Y tế quy định.
 • Lao động nghỉ việc được 1 năm nhưng không tham gia tiếp BHXH.

Mức hưởng BHXH một lần: Theo Thông tư 59/2015/TT-BLĐTBXH, mức hưởng BHXH một lần tính bằng:

 • 1,5 lần bình quân lương tháng đóng BHXH với những năm trước 2014.
 • 2 lần bình quân lương tháng đóng BHXH với những năm từ 2014 trở đi.
 • Nếu lao động chưa đóng BHXH đủ 1 năm thì mức hưởng BHXH một lần tính bằng số tiền đã đóng, 22% mức tiền lương đóng BHXH, tối đa bằng 2 tháng mức bình quân tiền lương.
Công thức tính BHXH một lần.

2. Đóng bảo hiểm xã hội bao lâu thì được rút BHXH một lần?

Kể từ khi ký kết hợp đồng lao động chính thức, người lao động sẽ được tham gia BHXH bắt buộc. Trong suốt quá trình tham gia BHXH, lao động có đủ điều kiện sẽ được rút BHXH một lần.

Theo quy định, thời gian để người lao động được rút BHXH một lần là từ 1 tháng đến dưới 20 năm. Nghĩa là từ 20 năm đóng BHXH trở đi, lao động sẽ không được rút BHXH trừ một số trường hợp đặc biệt như bệnh hiểm nghèo, ra nước ngoài sinh sống.

3. Hồ sơ và thủ tục rút BHXH một lần

Hồ sơ để hưởng BHXH một lần gồm các giấy tờ sau:

Đơn đề nghị hưởng chế độ BHXH.
 • Chứng minh thư nhân dân.
 • Sổ hộ khẩu hoặc sổ tạm trú.
 • Trường hợp người ra nước ngoài sinh sống thì cần chuẩn bị thêm các giấy tờ sau: Hộ chiếu ở nước định cư, thị thực, giấy tờ xác nhận nhập cảnh, nhập tịch, giấy tờ xác nhận hoặc thẻ thường trú có thời hạn từ 5 năm trở lên.
 • Với người bị bệnh hiểm nghèo cần có trích sao bện án.

Thủ tục nộp hồ sơ để hưởng chế độ BHXH một lần: Thời gian nộp hồ sơ hưởng BHXH một lần là người lao động phải nghỉ việc 1 năm trở lên. Sau khi chuẩn bị đầy đủ giấy tờ, người dân mang đến cơ quan Bảo hiểm xã hội nơi mình sinh sống để giải quyết chế độ. Trong 10 ngày kể từ ngày nộp đầy đủ và hợp lệ hộp sơ, cơ quan Bảo hiểm xã hội sẽ thực hiện trả kết quả hồ sơ và chi tiền BHXH một lần.

Trên đây là các hướng dẫn trả lời thắc mắc: Đóng bảo hiểm xã hội bao lâu thì được rút bảo hiểm xã hội một lần. Người lao động có thể tham khảo các thông tin để áp dụng rút BHXH một lần.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *