Mã thẻ bảo hiểm y tế: Ý nghĩa và cách tra cứu đơn giản nhất

Mã thẻ bảo hiểm y tế bao gồm nhiều thông tin quan trọng mà người tham gia BHYT cần nắm được. Tuy nhiên, nhiều người tham gia BHYT vẫn không hiểu ý nghĩa của mã thẻ. Bài viết dưới đây sẽ cung cấp một số thông tin quan trọng về mã thẻ BHYT.

Ý nghĩa mã thẻ BHYT

Mã thẻ bảo hiểm y tế có nhiều ý nghĩa, quan trọng với cả người tham gia BHYT, cơ quan quản lý đối tượng tham gia BHYT và các cơ sở khám, chữa bệnh BHYT.

Ý nghĩa chung

Quản lý khám, chữa bệnh BHYT bằng thẻ BHYT là vấn đề quan trọng mà lĩnh vực y tế nước ta hướng tới. Đặc biệt trong thời kỳ hiện đại hóa, yêu cầu đơn giản hóa các thủ tục hành chính được đặt ra với mọi ngành nghề, lĩnh vực.

Hệ thống mã BHYT được ghi trên thẻ BHYT nhằm mục đích phân loại, thống kê các đối tượng tham gia BHYT và xác định các chế độ, quyền lợi BHYT cho người tham gia. Mã số này giúp quản lý người bệnh khi khám, chữa bệnh BHYT dễ dàng và khoa học hơn.

Ý nghĩa từng ký tự trên mã thẻ bảo hiểm y tế

Căn cứ theo Điều 2, Quyết định 1351/QĐ-BHXH, mã thẻ BHYT bao gồm tất cả 15 ký tự, được chia thành 4 ô và với nội dung, ý nghĩa như sau:

  • Ô đầu tiên: Gồm 2 ký tự, ký hiệu bằng chữ, thể hiện đối tượng tham gia BHYT. Nếu một người thuộc nhiều nhóm đối tượng thì sẽ ghi mã đối tượng BHYT đầu tiên.
  • Ô thứ hai: Gồm 1 ký tự bằng số (từ 1-5), thể hiện mức hưởng BHYT. Nếu một người thuộc nhiều nhóm đối tượng tham gia BHYT thì mức hưởng quy định sẽ là mức hưởng của đối tượng có quyền lợi cao nhất.
  • Ô thứ 3: Gồm 2 ký tự số (từ 1-99) thể hiện mã tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương, đây là nơi phát hành thẻ BHYT.
  • Ô thứ 4: Bao gồm 10 ký tự cuối, là định danh của người tham gia BHXH, BHYT.
Giải mã ý nghĩa mã thẻ BHYT.

Cách tra cứu mã thẻ bảo hiểm y tế

Căn cứ theo Quyết định 595/QĐ-BHXH từ 1/7/2017, mỗi cá nhân sẽ có một mã số BHXH khác nhau – chính là 10 ký tự cuối cùng trên mã thẻ BHYT.

Vì vậy, trường hợp bạn không cầm thẻ BHYT mà muốn tra cứu mã thì có thể áp dụng cách sau:

  • Bước 1: Truy cập đường link của Cổng thông tin Bảo hiểm xã hội Việt Nam tại đây.
  • Bước 2: Điền các thông tin để thực hiện tra cứu. Bạn lưu ý, các mục có dấu (*) là những nội dung bắt buộc, phải điền đầy đủ, gồm mục “Tỉnh/TP”, “Họ tên”.
Điền thông tin tra cứu mã thẻ BHYT.
  • Bước 3: Chọn “Tôi không phải là người máy” và bấm “Tra cứu”.

Thông tin hiển thị sẽ là mã số bảo hiểm xã hội và thông tin của người tham gia. Dựa vào mã số này, bạn sẽ dễ dàng xác định mã số thẻ BHYT của mình.

Trên đây là ý nghĩa và hướng dẫn tra cứu mã thẻ bảo hiểm y tế đơn giản. Bạn có thể dựa vào các thông tin này để biết được các thông tin tham gia BHYT và quyền lợi, cách tra cứu mã thẻ BHYT dễ dàng hơn.

TIN LIÊN QUAN

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *