Mã vùng lương tối thiểu và mức lương tối thiểu vùng năm 2024

Mã vùng lương tối thiểu là khái niệm quen thuộc trong khi tham gia bảo hiểm xã hội. Tuy nhiên, không phải người lao động nào cũng nắm được các quy định này. Bài viết dưới đây sẽ cung cấp các thông tin quan trọng.

1. Mã vùng lương tối thiểu là gì?

Mã vùng lương tối thiểu là một hệ thống phân loại được sử dụng để xác định mức lương tối thiểu áp dụng cho các khu vực khác nhau tại Việt Nam, dựa trên điều kiện kinh tế – xã hội cụ thể của từng vùng. Mức lương tối thiểu vùng được chia thành 4 vùng, từ vùng I đến vùng IV, với mức lương khác nhau.

Dưới đây là thông tin cập nhật mới nhất về mức lương tối thiểu vùng theo giờ năm 2024:

 • Vùng I: 23.800 đồng/giờ.
 • Vùng II: 21.200 đồng/giờ.
 • Vùng III: 18.600 đồng/giờ.
 • Vùng IV: 16.600 đồng/giờ.

Mức lương tối thiểu này dự kiến sẽ được áp dụng từ ngày 01/7/2024 và đã tăng 6% so với năm trước. Để biết mã vùng cụ thể cho từng địa phương, bạn có thể tham khảo thông tin chi tiết từ các nguồn đã cung cấp.

Những đối tượng sẽ áp dụng lương tối thiểu vùng bao gồm:

 • Lao động làm việc theo hợp đồng lao động, nằm trong diện quy định của Bộ luật lao động,
 • Doanh nghiệp thành lập và hoạt động theo Luật doanh nghiệp.
 • Các hợp tác xã, liên hiệp hợp tác xã, tổ hợp tác, trang trại, hộ gia đình, cá nhân, một số tổ chức khác của Việt Nam có sử dụng lao động theo hợp đồng lao động.
 • Các cơ quan, tổ chức nước ngoài, tổ chức quốc tế và cá nhân người nước ngoài tại Việt Nam có sử dụng lao động căn cứ theo hợp đồng lao động (trừ trường hợp điều ước quốc tế mà Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam là thành viên có quy định khác với quy định của Nghị định này).
 • Các doanh nghiệp, hợp tác xã, liên hiệp hợp tác xã, tổ hợp tác, trang trại, hộ gia đình, cơ quan, tổ chức và cá nhân thuộc diện quy định tại Khoản 2,3,4 của Điều này và được gọi chung là doanh nghiệp.

Ví dụ: Người lao động A đang sinh sống và làm việc tại Phường Cổ Nhuế 1, Quận Bắc Từ Liêm, Thành phố Hà Nội. Mã vùng lương tối thiểu cho khu vực Cổ Nhuế 1 năm 2024 là Vùng I. Mức lương tối thiểu áp dụng cho vùng này từ ngày 01/7/202423.800 đồng/giờ.

Image by freepik

Cách tra cứu mã vùng lương tối thiểu

Bạn có thể tra cứu mã vùng lương tối thiểu của mình thông qua các trang web chính thức hoặc các công cụ tra cứu trực tuyến. Dưới đây là một số cách bạn có thể thực hiện việc này:

 1. Truy cập trang web của Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội hoặc trang web của Cục Quản lý lao động ngoài nước để tìm thông tin cập nhật.
 2. Liên hệ trực tiếp với cơ quan lao động địa phương hoặc trung tâm dịch vụ việc làm để được hỗ trợ tra cứu.
 3. Sử dụng các công cụ tra cứu trực tuyến được cung cấp bởi các trang thông tin pháp luật hoặc lao động uy tín.

Ví dụ bạn có thể tra cứu thông tin về mã vùng lương tối thiểu của mình trên trang web sau: Mã vùng lương tối thiểu tại 63 tỉnh thành tại Việt Nam. https://ebh.vn/nghiep-vu-tong-hop/danh-muc-ma-vung-luong-toi-thieu-moi-nhat-va-ma-vung-sinh-song.

Nhớ rằng, thông tin về mức lương tối thiểu vùng thường được cập nhật hàng năm, vì vậy hãy chắc chắn rằng bạn đang xem thông tin mới nhất.

Trả lương dưới mức tối thiểu vùng người sử dụng lao động có bị phạt không?

Theo quy định của Pháp luật Việt Nam, từ ngày 01/7/2024, người sử dụng lao động có hành vi trả lương cho người lao động thấp hơn mức lương tối thiểu vùng có thể bị xử phạt từ 20 triệu đồng đến 75 triệu đồng. Mức phạt này phụ thuộc vào số lượng người lao động bị trả lương thấp hơn mức lương tối thiểu vùng. Điều này nhằm đảm bảo rằng mọi người lao động đều được nhận một mức lương công bằng, đủ để sống và phù hợp với điều kiện kinh tế – xã hội của từng vùng.

Bảo hiểm xã hội hy vọng rằng những chia sẻ trong bài viết trên đây có thể mang lại cho bạn những thông tin hữu ích. Nếu bạn có thắc mắc cần giải đáp, hãy để lại ý kiến dưới phần bình luận để được hỗ trợ.

Có thể bạn quan tâm!

Tài Phạm

Biên tập viên nội dung và SEO website baohiemxahoi.edu.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *