Người tham gia mua bảo hiểm y tế tự nguyện ở đâu?

Mua bảo hiểm y tế tự nguyện giúp người dân được hưởng nhiều quyền lợi khi đi khám chữa bệnh. Tuy nhiên, phải mua bảo hiểm y tế ở đâu và mua dưới hình thức như thế nào thì không phải ai cũng nắm được. 

Bảo hiểm y tế tự nguyện là gì?

Bảo hiểm y tế (BHYT) tự nguyện là hình thức tham gia BHYT mà người dân có quyền lựa chọn tham gia hoặc không tham gia. Bảo hiểm y tế tự nguyện tạo điều kiện chăm sóc sức khỏe, không vì mục đích lợi nhuận và được Nhà nước tổ chức thực hiện. 

Bảo hiểm y tế tự nguyện được thể chế hóa bằng Luật Bảo hiểm y tế, được Nhà nước đảm bảo thực hiện bằng các quy định, chế tài. Khi tham gia BHYT tự nguyện người dân bắt buộc phải tuân theo những quy định của luật BHYT đồng thời thực hiện nghĩa vụ đóng phí tham gia BHYT đầy đủ theo luật.

Xem thêm: Những quyền lợi khi tham gia Bảo hiểm y tế tại Việt Nam TẠI ĐÂY

Những ai được tham gia bảo hiểm y tế tự nguyện?

Theo quy định mọi người dân tham gia BHYT tự nguyện đều phải tham gia theo hình thức BHYT hộ gia đình. Cụ thể các đối tượng tham gia BHYT hộ gia đình được quy định tại Điều 5, Nghị định 146/2018/NĐ-CP ngày 17/10/2018 và Khoản 5, Điều 12, Luật Bảo hiểm y tế.

Căn cứ theo luật các đối tượng tham gia BHYT tự nguyện bao gồm các đối tượng:

 • Người có tên trong sổ hộ khẩu, trừ những người thuộc đối tượng tham gia BHYT bắt buộc, đối tượng do tổ chức bảo hiểm xã hội đóng, đối tượng do ngân sách Nhà nước đóng và hỗ trợ. 
 • Người có tên trong sổ tạm trú, trừ đối tượng tham gia BHYT bắt buộc, đối tượng do tổ chức bảo hiểm xã hội đóng, đối tượng do ngân sách Nhà nước đóng và hỗ trợ và trừ đối tượng đã tham gia BHYT đã nêu trên.
Người dân đăng ký tham gia BHYT tự nguyện theo hộ gia đình

Mặt khác các đối tượng sau đây được tham gia BHYT theo hình thức hộ gia đình:

 • Chức sắc, chức việc, nhà tu hành;
 • Người sinh sống trong cơ sở bảo trợ xã hội trừ đối tượng quy định tại các Điều 1, 2, 3, 4 và 6 Nghị định 146/2018/NĐ-CP mà không được ngân sách nhà nước hỗ trợ đóng bảo hiểm y tế.

Mua bảo hiểm y tế tự nguyện ở đâu?

Theo quy định việc mua BHYT tự nguyện được tiến hành theo phương thức mua BHYT hộ gia đình. Vì vậy, để mua BHYT tự nguyện người tham gia cần mua tại nơi có sổ hộ khẩu hoặc có sổ tạm trú của mình. Cụ thể các địa điểm đăng ký tham gia BHYT tự nguyện gồm:

 • Các đại lý thu ở xã phường do Uỷ ban nhân dân xã đề xuất và ký hợp đồng với cơ quan Bảo hiểm xã hội.
 • Các đại lý thuộc hệ thống Bưu điện tại các điểm bưu cục, các bưu điện văn hóa xã.

Sau khi xác định được nơi mua BHYT tự nguyện bạn có thế đến đó để được hướng dẫn chi tiết làm hồ sơ, thủ tục tham gia BHYT tự nguyện. Hồ sơ tham gia BHYT tự nguyện gồm: 

 • Tờ khai tham gia bảo hiểm y tế của cá nhân, hộ gia đình;
 • Các giấy tờ chứng minh quyền lợi của cá nhân, các thành viên tham gia được photo công chứng;
 • Sổ hộ khẩu, giấy đăng ký tạm trú tạm vắng của các thành viên tham gia được photo công chứng và đối chiếu với bản gốc.

Người tham gia nộp hồ sơ và nộp phí tham gia BHYT tự nguyện cho cán bộ phụ trách đăng ký để hoàn tất thủ tục. Thẻ bảo hiểm y tế sẽ được cấp cho người tham gia sau không quá 05 ngày kể từ ngày nhận đủ hồ sơ theo quy định. 

Mức đóng bảo hiểm y tế tự nguyện

Mức đóng BHYT tự nguyện năm 2021 được thực hiện theo quy định tại Điểm e, Khoản 1, Điều 7, Nghị định số 146/2018/NĐ-CP của Chính phủ quy định chi tiết và hướng dẫn biện pháp thi hành một số điều của Luật bảo hiểm y tế, mức đóng BHYT hộ gia đình được quy định như sau:

Mức đóng BHYT tự nguyện năm 2021, được thực hiện theo hộ gia đình.
 • Người thứ nhất đóng bằng 4,5% mức lương cơ sở; 
 • Người thứ hai, thứ ba, thứ tư đóng lần lượt bằng 70%, 60%, 50% mức đóng của người thứ nhất; 
 • Từ người thứ năm trở đi đóng bằng 40% mức đóng của người thứ nhất.

Năm 2021, mức lương cơ sở là 1,4 triệu đồng/ tháng vậy mức đóng của các thành viên trong gia đình tham gia BHYT tự nguyện như sau:

 • Người thứ 1 đóng: 67.050 đồng/tháng
 • Người thứ 2 đóng: 46.935 đồng/tháng
 • Người thứ 3: đóng 40.230 đồng/tháng
 • Người thứ 4: đóng 33.250 đồng/tháng
 • Người thứ 5 đóng: 26.820 đồng/tháng

Theo quy định thì việc giảm trừ mức đóng BHYT được thực hiện khi các thành viên tham gia BHYT theo hộ gia đình cùng tham gia trong năm tài chính. Số thành viên tham gia càng nhiều thì mức giảm trừ cho các thành viên tăng dần đến thành viên thứ 5. Điều này rất có lợi cho người tham gia.

>> Hướng dẫn thủ tục mua bảo hiểm y tế tự nguyện như thế nào? Xem chi tiết

Kết luận

Mua bảo hiểm y tế tự nguyện đem đến nhiều lợi ích cho người tham gia. Đặc biệt đối với những hộ nghèo, hộ có hoàn cảnh khó khăn BHYT có ý nghĩa rất lớn giúp người tham gia giảm gánh nặng về chi phí khám chữa bệnh. Hy vọng rằng với những thông tin được baohiemxahoi chia sẻ trong bài viết trên đây có thể mang đến cho độc giả những kiến thức hữu ích nhất.

Mọi ý kiến đóng góp hoặc bạn đọc cần hỗ trợ thêm hãy để lại câu hỏi dưới phần bình luận của bài viết này để được hỗ trợ tốt nhất.

TIN LIÊN QUAN

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *