Mức chi trả bảo hiểm y tế cho người lao động năm 2021

Mức chi trả bảo hiểm y tế cho người lao động cụ thể sẽ căn cứ vào từng trường hợp khám chữa bệnh và đối tượng khám chữa bệnh. Theo đó, để biết được mức chi trả khám chữa bệnh của mình người dân cần nắm được những thông tin về mức hưởng BHYT được chia sẻ ngay sau đây. 

Mức chi trả BHYT trong trường hợp khám chữa bệnh đúng tuyến

Trong trường hợp người có thẻ bảo hiểm y tế (BHYT) đi khám chữa bệnh (KCB) BHYT đúng tuyến sẽ được cơ quan BHYT chi trả chi phí KCB theo quy định tại Điều 14, Nghị định 148/2018/NĐ-CP ban hành 17/10/2018 hướng dẫn Luật bảo hiểm y tế về mức hưởng BHYT đối với các trường hợp quy định tại Khoản 1 và Khoản 7 Điều 22 của Luật bảo hiểm y tế. Cụ thể: 

Trường hợp khám chữa bệnh đúng tuyến người dân sẽ được được quỹ bảo hiểm y tế thanh toán chi phí khám bệnh, chữa bệnh trong phạm vi được hưởng với mức hưởng như  trong bảng sau.

MỨC CHI TRẢ BHYTĐỐI TƯỢNG HƯỞNG
Thanh toán 100% chi phí – Trẻ em dưới 6 tuổi
– Đối với người có công với cách mạng
– Đối tượng đang công tác trong lực lượng Công an nhân dân, Quân đội nhân dân
– Đối tượng khám bệnh, chữa bệnh tại tuyến xã
– Trong trường hợp tổng chi phí 1 lần khám chữa bệnh thấp hơn 15%mức lương cơ sở
– Đối tượng tham gia BHYT liên tục 5 năm trở lên tính từ thời điểm đi KCB đúng tuyến và có số tiền cùng chi trả chi phí KCB BHYT lũy kế  trong năm lớn hơn 6 tháng lương cơ sở. Người bệnh có trách nhiệm lưu giữ chứng từ thu phần chi phí cùng chi trả làm căn cứ để cơ quan BHXH cấp “Giấy chứng nhận không cùng chi trả trong năm”
Thanh toán 95% chi phí– Đối với người đang hưởng lương hưu, người thuộc diện hưởng trợ cấp bảo trợ xã hội, trợ cấp mất sức lao động hàng tháng.
– Người thuộc hộ gia đình nghèo.
– Người dân tộc thiểu số đang sinh sống tại vùng có điều kiện kinh tế – xã hội khó khăn, đặc biệt khó khăn- Thân nhân của liệt sỹ (bố, mẹ, vợ, con đẻ)
Thanh toán 80% chi phí – Đối với các đối tượng tham gia BHYT khác không thuộc đối tượng hưởng trên (bao gồm cả NLĐ tham gia BHYT bắt buộc và tự nguyện).
Mức chi trả BHYT cho người lao động khi khám chữa bệnh đúng tuyến.

Lưu ý: Trường hợp một người thuộc nhiều đối tượng tham gia bảo hiểm y tế thì được hưởng quyền lợi bảo hiểm y tế theo đối tượng có mức hưởng cao nhất quy định tại khoản 1 Điều này.

Khám bệnh, chữa bệnh không đúng tuyến

Mức chi trả bảo hiểm y tế cho người lao động khi đi khám chữa bệnh không đúng tuyến

Trường hợp người lao động đi khám chữa bệnh không đúng tuyến mức chi trả BHYT sẽ được thực hiện theo quy định tại Khoản 3, Điều 14, Nghị định 148/2018/NĐ-CP. Cụ thể mức chi trả như sau: 

Trường hợp người có thẻ BHYT tự đi khám bệnh, chữa bệnh không đúng tuyến được quỹ BHYT thanh toán theo mức hưởng quy định như đối với KCB đúng tuyến theo tỷ lệ như sau:

  • KCB tại bệnh viện tuyến trung ương là 40% chi phí điều trị nội trú;
  • KCB tại bệnh viện tuyến tỉnh 100% (trước đó là 60%) chi phí điều trị nội trú từ ngày 01/01/2021 trong phạm vi cả nước;
  • KCB tại bệnh viện tuyến huyện là 100% chi phí khám bệnh, chữa bệnh từ ngày 01/01/2016.

Xem thêm >> Khám BHYT khác tỉnh được không? Chi tiết mức hưởng KCB trái tuyến

Như vậy, mức chi trả bảo hiểm y tế cho người lao động rất cao khi đi khám chữa bệnh đúng tuyến. Từ 1/1/2021 việc thông tuyến huyện BHYT nâng mức chi trả KCB nội trú trái tuyến từ 60% lên 100% giúp người dân được chăm sóc sức khỏe tốt hơn.

TIN LIÊN QUAN

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *