Chồng CÓ ĐƯỢC hưởng chế độ thai sản khi vợ sinh con không?

Chồng có được hưởng chế độ thai sản không khi vợ sinh con? Đừng bỏ qua thông tin được bảo hiểm xã hội điện tử eBH chia sẻ ngay sau đây để bảo vệ quyền lợi của mình đồng thời có thể chăm sóc vợ con tốt hơn.

Chồng có được hưởng chế độ thai sản khi vợ sinh con?

Chế độ thai sản là một trong những chế độ quan trọng được áp dụng cho lao động nữ khi sinh con. Tuy nhiên không chỉ có các lao động nữ được hưởng mà lao động nam có vợ sinh con cũng được hưởng chế độ thai sản theo quy định.

Cụ thể theo quy định tại Khoản 1, Điều 31, Luật Bảo hiểm xã hội 2014 nêu rõ, người lao động được hưởng chế độ thai sản khi thuộc một trong các trường hợp:

 • Lao động nữ mang thai;
 • Lao động nữ sinh con;
 • Lao động nữ mang thai hộ và người mẹ nhờ mang thai hộ;
 • Người lao động nhận nuôi con nuôi dưới 06 tháng tuổi;
 • Lao động nữ đặt vòng tránh thai, người lao động thực hiện biện pháp triệt sản;
 • Lao động nam đang đóng bảo hiểm xã hội có vợ sinh con.

Như vậy lao động nam đóng bảo hiểm xã hội có vợ sinh con hoặc nhận con nuôi dưới 06 tháng tuổi sẽ được hưởng chế độ thai sản. Chế độ hưởng thai sản sẽ căn cứ vào từng trường hợp cụ thể.

Thời gian nghỉ hưởng chế độ thai sản của lao động nam

Lao động nam được xét thời gian nghỉ hưởng chế độ thai sản theo quy định tại Điều 34, Luật Bảo hiểm xã hội 2014.

Người lao động cần biết thời gian nghỉ hưởng chế độ thai sản
Người lao động cần biết thời gian nghỉ hưởng chế độ thai sản – ảnh eBH

Thời gian nghỉ trong trường hợp bình thường

Căn cứ theo Khoản 2, Điều 34, Luật Bảo hiểm xã hội 2014 lao động nam đang đóng BHXH khi vợ sinh con được nghỉ việc hưởng chế độ thai sản như sau:

 • Nghỉ 05 ngày làm việc;
 • Nghỉ 07 ngày làm việc khi vợ sinh con phải phẫu thuật, sinh con dưới 32 tuần tuổi;
 • Nghỉ 10 ngày làm việc đối với trường hợp vợ sinh đôi thì được, từ sinh ba trở lên thì cứ thêm mỗi con được nghỉ thêm 03 ngày làm việc;
 • Trường hợp vợ sinh đôi trở lên mà phải phẫu thuật thì được nghỉ 14 ngày làm việc.

Lưu ý: Thời gian nghỉ việc hưởng chế độ thai sản trên được tính trong khoảng thời gian 30 ngày đầu kể từ ngày vợ sinh con. Thời gian hưởng chế độ thai sản trên tính cả ngày nghỉ lễ, nghỉ Tết, ngày nghỉ hàng tuần.

Thời gian nghỉ trong trường hợp đặc biệt

Bên cạnh thời gian nghỉ hưởng chế độ thai sản Pháp luật còn quy định những trường hợp đặc biệt lao động nam được hưởng chế độ thai sản như sau:

Theo Khoản 4, Điều 34, Luật Bảo hiểm xã hội 2014 thì:

 • Cha hoặc người trực tiếp nuôi dưỡng được nghỉ việc hưởng chế độ thai sản đối với thời gian còn lại của người mẹ theo quy định tại Khoản 1 Điều 34, Luật Bảo hiểm xã hội 2014 đối với trường hợp chỉ có mẹ tham gia BHXH hoặc cả cha và mẹ đều tham gia BHXH mà mẹ chết sau khi sinh con.
 • Cha hoặc người trực tiếp nuôi dưỡng được nghỉ việc hưởng chế độ thai sản cho đến khi con đủ 06 tháng tuổi trong trường hợp mẹ tham gia BHXH nhưng không đủ điều kiện quy định tại Khoản 2, hoặc Khoản 3 Điều 31 của Luật BHXH 2014  chết.

Lưu ý: Nếu cha hoặc người trực tiếp nuôi dưỡng tham gia BHXH mà không nghỉ việc trong trường hợp trên thì ngoài tiền lương còn được hưởng chế độ thai sản đối với thời gian còn lại của mẹ theo quy định tại khoản 1 Điều này.

 • Trường hợp chỉ có cha tham gia BHXH mà mẹ chết sau khi sinh con hoặc gặp rủi ro sau khi sinh mà không còn đủ sức khỏe để chăm sóc con theo xác nhận của cơ sở khám bệnh, chữa bệnh có thẩm quyền thì cha được nghỉ việc hưởng chế độ thai sản cho đến khi con đủ 06 tháng tuổi.

Thời gian hưởng chế độ thai sản trên tính cả ngày nghỉ lễ, nghỉ Tết, ngày nghỉ hàng tuần.

Trợ cấp thai sản 1 lần cho lao động nam

Trợ cấp thai sản 1 lần đối với người lao động là nam giới như thế nào
Trợ cấp thai sản 1 lần đối với người lao động là nam giới như thế nào? – ảnh eBH

Không chỉ được nghỉ hưởng chế độ thai sản, chồng có vợ sinh con còn được hưởng trợ cấp thai sản 1 lần trong trường hợp chỉ có chồng tham gia BHXH.

Tại Điều 38, Luật Bảo hiểm xã hội 2014 quy định về trợ cấp một lần khi sinh con hoặc nhận nuôi con nuôi. Theo đó, trường hợp có vợ sinh con nhưng chỉ có cha tham gia BHXH thì cha được trợ cấp một lần bằng 02 lần mức lương cơ sở tại tháng sinh con cho mỗi con. 

Năm 2021 mức lương cơ sở là 1,49 triệu đồng, vì vậy mức hưởng trợ cấp của người cha trong trường này là: 1,14 x 2 = 2,98 triệu đồng.

Ngoài ra, người lao động nam nhận nuôi con nuôi dưới 06 tháng tuổi thì được trợ cấp một lần cho mỗi con bằng 02 lần mức lương cơ sở tại tháng người lao động nhận nuôi con nuôi.

Xem thêm >> Mức hưởng chế độ thai sản mới nhất và đầy đủ nhất

Kết luận

Qua bài viết trên có thể thấy chồng hoàn toàn được hưởng chế độ thai sản khi có vợ sinh con. Căn cứ vào từng trường hợp người chồng sẽ được hưởng ngày nghỉ hoặc hưởng trợ cấp hoặc cả ngày nghỉ và trợ cấp thai sản. Chi tiết về hồ sơ và thủ tục nhận chế độ thai sản người lao động có thể truy cập website: https://ebh.vn để nắm rõ hơn.

BÀI VIẾT GẦN ĐÂY

Tài Phạm

Biên tập viên nội dung và SEO website baohiemxahoi.edu.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *