Ngừng đóng bảo hiểm y tế 1 năm có sao không?

Việc ngừng đóng bảo hiểm y tế 1 năm sẽ ảnh hưởng đến quyền lợi khi đi khám chữa bệnh. Bên cạnh đó, còn còn có thể ảnh hưởng đến mức hưởng bảo hiểm y tế khi tham gia BHYT không đủ 5 năm liên tục.

Ngừng đóng bảo hiểm y tế 1 năm có sao không?

Việc ngừng đóng bảo hiểm y tế (BHYT) trong 1 năm có thể ảnh hưởng đến quyền lợi của người tham gia bởi theo quy định hiện hành, để được hưởng các quyền lợi BHYT 5 năm liên tục, thời gian tham gia BHYT không được gián đoạn quá 3 tháng.

Như vậy, nếu bạn ngừng đóng BHYT trong 1 năm, bạn sẽ mất quyền lợi này và phải bắt đầu lại từ đầu để tích lũy thời gian tham gia BHYT liên tục.

Cách để duy trì quyền lợi sau khi ngừng đóng BHYT

Ngừng đóng Bảo hiểm y tế (BHYT) có thể ảnh hưởng đến quyền lợi của người tham gia BHYT như đã đề cập ở trên. Để duy trì quyền lợi BHYT sau khi ngừng đóng, bạn có thể cân nhắc 02 phương án sau:

Phương án 1: Đóng BHYT tự nguyện theo diện hộ gia đình nếu bạn không còn thuộc diện bắt buộc tham gia BHYT, bạn có thể đăng ký tham gia BHYT tự nguyện để không bị gián đoạn quyền lợi.

Phương án 2: Đóng BHYT qua doanh nghiệp trong trường hợp bạn là người lao động chuyển nơi làm việc hoặc tìm được việc làm mới. Đây cũng là quyền lợi mà NLĐ được hưởng , vậy nên, bạn hãy đảm bảo rằng doanh nghiệp mới tiếp tục đóng BHYT cho bạn.

Không được hỗ trợ chi phí khám chữa bệnh khi ngừng đóng BHYT

Bảo hiểm y tế và những quyền lợi khi tham gia 5 năm liên tục

Bảo hiểm y tế là hình thức bảo hiểm bắt buộc được áp dụng đối với các đối tượng theo quy định của Luật Bảo hiểm y tế để chăm sóc sức khỏe, không vì mục đích lợi nhuận do Nhà nước tổ chức thực hiện.

Tất cả mọi người đều có thể tham gia bảo hiểm y tế bao gồm trẻ em, học sinh, sinh viên, người lao động, người già… Các đối tượng tham gia bảo hiểm y tế được chia thành 6 nhóm khác nhau  bao gồm:

1. Nhóm do người lao động và người sử dụng lao động đóng.
  2. Nhóm do cơ quan bảo hiểm xã hội đóng.
  3. Nhóm do ngân sách nhà nước đóng.
  4. Nhóm được ngân sách nhà nước hỗ trợ mức đóng.
  5. Nhóm do người sử dụng lao động đóng.
  6. Các đối tượng khác.

Một số lợi ích của người tham gia BHYT phụ thuộc vào thời gian đóng BHYT. Do đó, ngừng đóng BHYT 1 năm khiến người tham gia mất các quyền lợi BHYT, đồng thời làm gián đoạn thời gian tham gia BHYT đủ 5 năm liên tục.

Những tác động khi ngừng đóng BHYT

Ngừng đóng BHYT ảnh hưởng đến lợi ích của người tham gia:

• Quyền lợi khám chữa bệnh BHYT: Trong thời gian không đóng BHYT, bạn sẽ không được hưởng các quyền lợi khám chữa bệnh theo quy định của BHYT. Điều này có nghĩa là bạn sẽ phải tự chi trả toàn bộ chi phí khám chữa bệnh.
  • Phải đóng lại từ đầu để được hưởng chế độ 5 năm liên tục: Khi muốn tham gia BHYT trở lại, bạn sẽ phải đóng lại từ đầu và thời gian chờ để được hưởng các quyền lợi đầy đủ sẽ khác nhau tùy theo quy định của từng địa phương.
  • Ảnh hưởng đến quá trình chuyển đổi cơ sở y tế: Nếu bạn đang trong quá trình điều trị một bệnh mãn tính và phải chuyển cơ sở y tế, việc không đóng BHYT sẽ gây khó khăn trong việc tiếp tục điều trị.

Lợi ích khi đóng BHYT liên tục

Có rất nhiều các lý do để người tham gia, tham gia đóng BHYT liên tục. Cụ thể như:

• Bảo vệ sức khỏe: BHYT giúp bạn tiếp cận các dịch vụ y tế chất lượng cao với chi phí hợp lý.
  • Phòng ngừa rủi ro: Bệnh tật có thể xảy ra bất ngờ, BHYT sẽ giúp bạn giảm bớt gánh nặng tài chính khi phải đối mặt với các chi phí khám chữa bệnh lớn.
  • Đảm bảo quyền lợi: Việc đóng BHYT liên tục giúp bạn đảm bảo quyền lợi khám chữa bệnh một cách đầy đủ và liên tục.

Việc ngừng đóng bảo hiểm y tế 1 năm sẽ ảnh hưởng đến quyền lợi khám chữa bệnh của người tham gia. Để bảo vệ sức khỏe và đảm bảo quyền lợi có từ chính sách BHYT, người dân nên duy trì việc đóng BHYT liên tục, đặc biệt khi đạt được mốc tham gia BHYT 5 năm liên tục người tham gia có các ưu đãi đặc biệt về mức hưởng.

Trên đây là những chia sẻ từ Bảo hiểm xã hội EBH về những tác động của việc ngừng đóng bảo hiểm y tế 1 năm và các phương án giải quyết. Mong rằng có thể mang lại cho bạn những thông tin hữu ích. Nếu bạn cần hỗ trợ hãy để lại ý kiến dưới phần bình luận của bài viết này để được trợ giúp.

Tôi luôn sẵn sàng hỗ trợ bạn!

Xem thêm bài viết liên quan!

Tài Phạm

Biên tập viên nội dung và SEO website baohiemxahoi.edu.vn