Quy định tuổi nghỉ hưu của giáo viên năm 2021 mới nhất

Chế độ hưu trí đối với giáo viên năm 2021

Quy định độ tuổi nghỉ hưu của giáo viên năm 2021 như thế nào? Công việc của ngành nhà giáo khá đặc thù, hiện nay nhiều người còn chưa nắm rõ các quy định tuổi nghỉ hưu do có nhiều sự điều chỉnh. Bài viết dưới đây sẽ cung cấp các thông tin chi tiết.

Cập nhật >>> Chế độ hưu trí năm 2022

Chế độ nghỉ hưu trước tuổi mới nhất năm 2021

Các quy định tại Bộ Luật Lao động năm 2019 bắt đầu có hiệu lực từ ngày 1/1/2021. Đáng chú ý, một số điều kiện nghỉ hưu trước tuổi sẽ có sự điều chỉnh, cụ thể tại Điểm b, Khoản 1, Điều 2019, nghỉ hưu năm 2021, lao động chỉ được hưởng lương hưu nếu:

  • Lao động có độ tuổi thấp hơn tuổi nghỉ hưu, nam đủ 55 tuổi, 3 tháng và nữ đủ 50 tuổi 4 tháng, suy giảm khả năng lao động tối thiểu 61%.
  • Độ tuổi thấp hơn 10 tuổi so với tuổi nghỉ hưu, nam đủ 50 tuổi, 3 tháng và nữ đủ 45 tuổi 4 tháng, suy giảm khả năng lao động tối thiểu 81%.

Như vậy, điều kiện về độ tuổi đối với trường hợp lao động nghỉ hưu trước tuổi sẽ tăng thêm so với năm 2020.

Đồng thời, tại Nghị quyết 27-NQ/TW, sắp tới sẽ sửa đổi các quy định để người lao động tham gia BHXH lâu dài hơn, tăng tỷ lệ giảm trừ tiền lương với những người nghỉ hưu sớm. Mặt khác, để giảm tỷ lệ hưởng BHXH một lần, các quy định sẽ sửa đổi theo hướng tăng quyền lợi nếu bảo lưu thời gian tham bảo hiểm xã hội. để hưởng chế độ hưu trí.

Như vậy, từ 2021 trở đi, cán bộ, công chức, viên chức nghỉ hưu trước tuổi sẽ bất lợi hơn nhiều so với thời điểm hiện tại. Đặc biệt là tác động của việc tăng độ tuổi nghỉ hưu và kế tiếp là tăng tỷ lệ giảm trừ lương hưu nếu nghỉ hưu trước tuổi.

Các quy định về độ tuổi nghỉ hưu của giáo viên.

[Infographic] Quy định mới về tuổi nghỉ hưu áp dụng từ năm 2021 Chi tiết

Quy định tuổi nghỉ hưu của giáo viên năm 2021

Cũng theo Bộ Luật Lao động sửa đổi, dự kiến sẽ có nhiều ngành nghề có thể nghỉ hưu trước thời gian là 5 năm. Tuy nhiên, trong đó, chỉ có một số bộ phận giáo viên, điển hình những giáo viên dạy thể dục, thể thao tại các khoa, trường thể dục thể thao chuyên sẽ được nghỉ hưu trước tuổi.

Căn cứ theo Bộ Luật lao động năm 2019 và Bộ Luật Lao động năm 2012 thì độ tuổi nghỉ hưu của lao động, trong đó có đối tượng giáo viên sẽ thay đổi từ năm 2020, cụ thể như sau:

  • Độ tuổi nghỉ hưu của lao động nữ trong điều kiện lao động bình thường năm 2020 là đủ 55 tuổi, năm 2021 sẽ là đủ 55 tuổi 4 tháng.
  • Độ tuổi nghỉ hưu của lao động nam trong điều kiện lao động bình thường từ năm 2020 là đủ 60 tuổi và năm 2021 là đủ 60 tuổi 3 tháng.

Như vậy, để đáp ứng độ tuổi nghỉ hưu theo lộ trình mới, giáo viên phải thay đổi để công tác tốt đến độ tuổi nghỉ hưu. Trước hết là giáo viên cần phải tăng cường sức khỏe để giảng dạy tốt.

>>> Những chính sách mới về bảo hiểm xã hội năm 2022 Xem chi tiết

Lời kết

Trên đây là một số quy định tuổi nghỉ hưu của giáo viên và các trường hợp nghỉ hưu sớm năm 2021 sắp tới. Năm 2020 chỉ còn vài tháng nữa là kết thúc, người lao động cần tham khảo các thông tin này để nắm được những quyền lợi của mình khi nghỉ hưu.

TIN LIÊN QUAN

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *