Thủ tục gia hạn thẻ BHYT theo hộ gia đình nhanh chóng và thuận tiện

Thủ tục gia hạn thẻ BHYT trên Cổng dịch vụ Công quốc gia.

Thủ tục gia hạn thẻ BHYT cho hộ gia đình thực hiện như thế nào nhanh chóng, thuận tiện và không cần chuẩn bị nhiều hồ sơ? Từ khi Dịch vụ công quốc gia được áp dụng, rất nhiều thủ tục hành chính được “đơn giản hóa”, trong đó có dịch vụ gia hạn thẻ bảo hiểm y tế theo hộ gia đình.

Thủ tục gia hạn thẻ BHYT trên Cổng dịch vụ Công quốc gia.

1. Lợi ích của gia hạn thẻ BHYT qua Cổng dịch vụ Công quốc gia

Theo các số liệu thống kê của Bảo hiểm xã hội Việt Nam, với số lượng hơn 17 triệu người tham gia BHYT hộ gia đình, chỉ cần một nửa trong số đó thực hiện gia hạn trực tuyến trên Cổng dịch vụ Công quốc gia thì sẽ tiết kiệm được khoản chi phí ước tính là hơn 724,6 tỷ đồng mỗi năm. Đây là con số tiết kiệm lớn, vì vậy các thủ tục trên Cổng dịch vụ Công quốc gia luôn được khuyến khích.

Với những người tham gia BHYT hộ gia đình, việc thực hiện gia hạn BHYT trực tuyến này mang lại nhiều lợi ích:

 • Giảm bớt các thủ tục giấy tờ, hồ sơ cần chuẩn bị.
 • Tiết kiệm công sức và thời gian đi lại.
 • Tiết kiệm chi phí giấy tờ.
 • Thủ tục nhanh chóng, thuận tiện.

2. Hướng dẫn thủ tục gia hạn thẻ BHYT trên Cổng dịch vụ Công quốc gia

Để thực hiện gia hạn thẻ bảo hiểm y tế theo hộ gia đình trên Cổng dịch vụ Công quốc gia, bạn thực hiện như sau:

 • Bước 1: Đăng nhập vào Cổng dịch vụ Công quốc gia, nếu bạn chưa có tài khoản thì cần đăng ký tài khoản.
 • Bước 2: Trên trang chủ, bạn chọn “Thanh toán trực tuyến” sau đó chọn tiếp “Thanh toán BHXH, BHYT”.
 • Bước 3: Chọn “Gia hạn thẻ BHYT theo hộ gia đình”.
 • Bước 4: Nhập các thông tin quan trọng để gia hạn gồm mã thẻ BHYT, số tháng muốn gia hạn sau đó bấm “tra cứu”. Bạn cần lưu ý, mã thẻ phải chính xác là thẻ BHYT hộ gia đình (Có chữ “GD” ở đầu), nếu nhập sai, hệ thống sẽ cảnh báo. Kế tiếp, khi hệ thống hiển thị thông tin tra cứu theo mã thẻ BHYT, bạn tiếp tục lựa chọn ngân hàng thụ hưởng của cơ quan BHXH sau đó bấm “Thanh toán”.
Chọn ngân hàng để thanh toán.
 • Bước 5: Lựa chọn ngân hàng để thanh toán, bạn có thể lựa chọn ngân hàng hoặc hình thức ví điện tử tùy theo điều kiện sẵn có. Ví dụ chọn ngân hàng Vietcombank.
 • Bước 6: Tiến hành thanh toán. Hệ thống sẽ hiển thị lại một lần nữa các thông tin thanh toán như tên chủ tài khoản, số hóa đơn, nhà cung cấp, số tiền và phí dịch vụ, tổng số tiền thanh toán. Sau khi đã kiểm tra chính xác thông tin, bạn nhập mã “OTP” và bấm “Xác nhận”.
Xác nhận thông tin thanh toán.
 • Bước 9: Nếu việc thanh toán thành công, hệ thống sẽ quay trở lại giao diện của Cổng dịch vụ Công quốc gia với thông báo là “Thanh toán thành công”.

Hoàn thành xong 9 bước trên đây, các thủ tục gia hạn thẻ bảo hiểm y tế của bạn đã được thực hiện thành công. Chủ thẻ BHYT sẽ nhận được thông báo qua tin nhắn về thời hạn mới của thẻ BHYT đang sở hữu.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *