Khám BHYT khác tỉnh được không? Chi tiết mức hưởng KCB trái tuyến

Trong trường hợp bệnh nhân không thể đi khám bệnh chữa bệnh Bảo hiểm y tế (BHYT) tại tỉnh nơi mình sinh sống làm việc thì có đi khám chữa bệnh BHYT khác tỉnh được không, nếu có thì mức hỗ trợ khám chữa bệnh như thế nào?

Chế độ bảo hiểm y tế tại Việt Nam

Bảo hiểm y tế là hình thức bảo hiểm bắt buộc được áp dụng đối với các đối tượng theo quy định của Luật Bảo hiểm y tế nhằm chăm sóc sức khỏe cộng đồng. BHYT không vì mục đích lợi nhuận do Nhà nước tổ chức thực hiện.

Theo quy định thì mức đóng BHYT được xác định theo tỷ lệ phần trăm của tiền lương làm căn cứ đóng bảo hiểm xã hội bắt buộc theo quy định của Luật bảo hiểm xã hội, tiền lương hưu, tiền trợ cấp hoặc mức lương cơ sở. Mức hưởng BHYT căn cứ theo mức độ bệnh tật, nhóm đối tượng trong phạm vi quyền lợi và thời gian tham gia bảo hiểm y tế. Mức hưởng BHYT còn bị chi phối bởi cơ sở khám chữa bệnh BHYT mà người bệnh thực hiện khám chữa bệnh trong nhiều trường hợp.

Khám BHYT khác tỉnh được không?

Trong thực tế do điều kiện công việc, chỗ ở vì thế mà chúng ta không phải lúc nào cũng có thể đi khám BHYT đúng tuyến tại tỉnh của mình, nơi mình sinh sống và làm việc. Có rất nhiều các trường hợp người dân buộc phải thực hiện khám bệnh, chữa bệnh khác tỉnh.

Căn cứ theo quy định của Pháp luật thì người lao động hoàn toàn có thể thực hiện khám BHYT khác tỉnh và được xếp vào trường hợp khám chữa bệnh BHYT không đúng tuyến. Khi khám bảo hiểm trái tuyến bạn vẫn được hưởng chế độ BHYT tuy nhiên mức hưởng sẽ giảm (trừ các trường hợp đặc biệt theo quy định của Pháp luật).

Nguồn tham khảo >> Bảo hiểm y tế có được khám khác tỉnh không?

Mức hưởng BHYT không đúng tuyến năm 2021

Căn cứ theo Khoản 3, Điều 22, Luật Bảo hiểm y tế 2008, sửa đổi bổ sung năm 2014 trường hợp bệnh nhân đi khám bệnh, chữa bệnh không đúng tuyến được quỹ bảo hiểm y tế thanh toán như mức hưởng của khám chữa bệnh đúng tuyến theo tỷ lệ sau:

Khám BHYT khác tỉnh người dân được hưởng mức hưởng như khi đi khám BHYT không đúng tuyến
 • Tại bệnh viện tuyến trung ương: 40% chi phí điều trị nội trú;
 • Tại bệnh viện tuyến tỉnh: 100% chi phí điều trị nội trú trong phạm vi cả nước (trước đây là 60%);
 • Tại bệnh viện tuyến huyện: 100% chi phí khám bệnh, chữa bệnh.

Trường hợp đi khám chữa bệnh khác tỉnh (khám chữa bệnh không đúng tuyến) mức hưởng của bệnh nhân sẽ tùy thuộc vào cơ sở khám chữa bệnh là cơ sở khám chữa bệnh tuyến trung ương, hay tuyến tỉnh/huyện mà mức hưởng sẽ khác nhau.

Xem thêm >> 3 điều cần biết khi khám chữa bệnh bảo hiểm y tế trái tuyến

Như vậy, người dân hoàn toàn có thể đi khám BHYT khác tỉnh, tuy nhiên mức hưởng thông thường sẽ thấp hơn mức hưởng khi đi khám BHYT đúng tuyến. Nếu trong trường hợp bệnh nhân tự đi khám cần lưu ý mức hưởng BHYT để có thể chuẩn bị kỹ càng về tài chính.

TIN LIÊN QUAN

30 Trả lời “Khám BHYT khác tỉnh được không? Chi tiết mức hưởng KCB trái tuyến

 1. Dạ e tên Nguyệt e thắc mắc về vấn đề BHYT như sau e có mua bảo hiểm tại nhà là tphcm nhưng e đang tạm trú ở tỉnh bà rịa vũng tàu e mún biết nếu đi sinh ở bệnh viện tỉnh có đc sử dụng bảo hiểm ko e cảm ơn ạ

  1. Cảm ơn bạn đã quan tâm> Đối với trường hợp của bạn thì khi bạn khám chữa bệnh BHYT tại bệnh viện tuyến tỉnh thì vẫn được hưởng chế độ BHYT và được tính là đúng tuyến bạn nhé. Chúc bạn mẹ tròn con vuông.

 2. Dạ em tên Hằng, cho e hỏi bhyt của em ở tuyến tỉnh Đồng Nai nhưng e dự tính sinh ở bệnh viện tuyến tỉnh Bà Rịa Vũng Tàu thì có được hưởng bảo hiểm 100% không ạ hay em phải đi đổi tuyến bảo hiểm sang bệnh viện Bà Rịa ạ. Em cảm ơn.

  1. Cảm ơn bạn đã quan tâm: Căn cứ theo Khoản 3 Điều 22 Luật BHYT quy định người tham gia khi đi KCB BHYT tại các bệnh viện tuyến huyện trên toàn quốc thì được hưởng 100% chi phí KCB trong phạm vi chi trả của quỹ BHYT và mức hưởng ghi trên thẻ BHYT.
   Cũng căn cứ tại Khoản 4 Điều 22 Luật BHYT quy định người tham gia BHYT đăng ký KCB ban đầu tại trạm y tế tuyến xã/phòng khám đa khoa/bệnh viện tuyến huyện được quyền KCB BHYT tại trạm y tế tuyến xã/phòng khám đa khoa/bệnh viện tuyến huyện trong cùng địa bàn tỉnh và vẫn được hưởng đầy đủ quyền lợi BHYT như đi KCB tại nơi đăng ký ban đầu.

   Như vậy, trường hợp Bạn đăng ký ban đầu tại trạm y tế xã thuộc tỉnh Đồng Nai nhưng muốn đi KCB tại tuyến tỉnh Bà Rịa Vũng Tàu thì không được được thanh toán chi phí theo chế độ Bảo hiểm y tế.
   Để được hưởng đầy đủ quyền lợi khám chữa bệnh BHYT, Bạn có thể đến các Bệnh viện tuyến huyện trên địa bàn tỉnh Đồng Nai và thực hiện đầy đủ thủ tục KCB BHYT theo quy định để được KCB BHYT bạn nhé.

 3. Dạ em tên Huyền ạ.Hiện tại em đăng ký BHYT tại huyện Phú Lộc nhưng đang đi du lịch mà cấp cứu tại tuyến trung ương đa khoa Đà Nẵng có được hưởng giống 80% không ạ ?

  1. Xin chia buồn với bạn vì những điều không may bạn đã gặp phải. Theo thông tin bạn cung cấp thì bạn tham gia BHYT tại huyện Phú Lộc- Thừa Thiên Huế. Căn cứ vào Khoản 4.Điều 11, Thông tư 40/2015/TT-BYT bạn trong trường hợp cấp cứu tại bất cứ cơ sở khám chữa bệnh nào đều được coi là đúng tuyến. Do đó nếu bạn khám chữa bệnh đúng tuyến được hỗ trợ 80% thì trong trường hợp của bạn khi cấp cứu tại Bệnh viện Đà Nẵng cũng sẽ được hưởng 80% bạn nhé. Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi và chúc bạn sớm bình phục.

   1. Em là sinh viên và mua bảo hiểm y tế ở trường cụ thể là ở Huế, giờ e đang ở nhà và e muốn đi khám ở bệnh viện Tây Bắc Nghệ An thì thẻ có hiểu lực k ạ

    1. Cảm ơn bạn Anh đã quan tâm: Bạn có thể khám bảo hiểm y tế khác tỉnh nơi đăng ký ban đầu, nhưng bạn sẽ được xem là khám trái tuyến và mức hưởng quyền lợi sẽ thấp hơn so với khám đúng tuyến. Cụ thể, bạn sẽ được hưởng theo tỷ lệ sau:
     – Khám và điều trị nội trú tại bệnh viện tuyến trung ương: 40% chi phí điều trị.
     – Khám và điều trị ngoại trú tại bệnh viện tuyến trung ương: không được hưởng.
     – Khám và điều trị nội trú tại bệnh viện tuyến tỉnh: 100% chi phí điều trị, áp dụng trong phạm vi cả nước.
     – Khám và điều trị ngoại trú tại bệnh viện tuyến tỉnh: 95% chi phí điều trị, áp dụng trong phạm vi cả nước.
     – Khám và điều trị nội trú hoặc ngoại trú tại bệnh viện tuyến huyện: 100% chi phí điều trị.
     Tuy nhiên, có một số trường hợp đặc biệt bạn sẽ được hưởng 100% chi phí khi khám bảo hiểm y tế khác tỉnh, đó là:
     – Bạn bị tai nạn, thương tích, ngộ độc hoặc cấp cứu do các bệnh mãn tính biến chứng nguy kịch.
     – Bạn bị các bệnh hiểm nghèo hoặc các bệnh nguy hiểm cho cộng đồng.
     – Bạn là người có công với cách mạng hoặc là thương binh, bệnh binh.
     – Bạn là người dân tộc thiểu số sinh sống tại vùng có điều kiện kinh tế – xã hội đặc biệt khó khăn.
     Để được hưởng quyền lợi khi khám bảo hiểm y tế khác tỉnh, bạn cần có thẻ bảo hiểm y tế còn hiệu lực, giấy chứng nhận quyền lợi bảo hiểm y tế (nếu có) và giấy tờ chứng minh nhân thân. Bạn cũng cần tuân thủ các quy định về chẩn đoán, điều trị, kê toa thuốc và thanh toán viện phí theo quy định của pháp luật.
     Tôi hy vọng đã giải đáp được câu hỏi của bạn. Bạn có muốn biết thêm thông tin gì không? 😊

 4. Dạ e tên Dung. Em mua bảo hiểm ở tỉnh Đăk Lăk. Nhưng em đang làm ở đồng nai và muốn sinh ở bệnh viện huyện long thành đồng nai thì có được tính bảo hiểm ko ạ. Em cảm ơn

  1. Cảm ơn bạn Dung đã quan tâm. Như trường hợp của bạn sẽ thuộc trường hợp khám bệnh BHYT trái tuyến (đúng tuyến sẽ là khi bạn khám bệnh tại Đắc Lak) do đó bạn vẫn sẽ được BHYT chi trả 1 phần chi phí khám chữa bệnh tuy nhiên mức hưởng của bạn sẽ bị giảm tùy theo nhóm đối tượng hưởng BHYT. Đối với vấn đề này mình cũng đã chia sẻ chi tiết tại bài viết: https://ebh.vn/bao-hiem-y-te/tong-hop-3-dieu-can-phai-biet-khi-kham-bao-hiem-trai-tuyen bạn có thể tham khảo ở đây nhé. Cảm ơn bạn.

 5. Em muốn hỏi bố em ơ hà nam có bảo hiểm ơ hà nam giờ bố em vào sài gòn chơi và khám bệnh ơ bệnh viện trợ dảy có dc hương bhyt ko a

  1. Cảm ơn bạn Thịnh đã quan tâm. Đối với trường hợp của Bố bạn thuộc trường hợp khám chữa bệnh BHYT trái tuyến. Do đó mức hưởng BHYT sẽ thấp hơn khám bệnh BHYT đúng tuyến. Bạn có thể tham khảo chi tiết mức hưởng khi đi khám BHYT trái tuyến tại bài viết tổng hợp của mình về vấn đề này nhé – https://ebh.vn/bao-hiem-y-te/tong-hop-3-dieu-can-phai-biet-khi-kham-bao-hiem-trai-tuyen

 6. Em đk kcb ban đầu tại tuyến huyện ở Kon Tum,e bị tai nạn đứt dây chằng chéo trước
  Nhưng e k điều trị phẫu thuật tại tuyến tỉnh Kon Tum mà đi tỉnh bình định để phẫu thuật thì có được hưởng bảo hiểm k ạ và mức hưởng là bao nhiêu %

  1. Cảm ơn bạn Hoa đã quan tâm. Trường hợp của bạn đã đi khám BHYT khác tỉnh nơi đăng ký KCB ban đầu và sẽ được coi là khám bệnh BHYT trái tuyến, với trường hợp khám BHYT trái tuyến mức hưởng được quy định như sau:
   Khoản 3, Điều 22, Luật bảo hiểm y tế sửa đổi, bổ sung năm 2014
   “Trường hợp người có thẻ bảo hiểm y tế tự đi khám bệnh, chữa bệnh không đúng tuyến được quỹ bảo hiểm y tế thanh toán theo mức hưởng quy định tại khoản 1 Điều này theo tỷ lệ như sau, trừ trường hợp quy định tại khoản 5 Điều này:
   a) Tại bệnh viện tuyến trung ương là 40% chi phí điều trị nội trú;
   b) Tại bệnh viện tuyến tỉnh là 60% chi phí điều trị nội trú từ ngày Luật này có hiệu lực đến ngày 31 tháng 12 năm 2020; 100% chi phí điều trị nội trú từ ngày 01 tháng 01 năm 2021 trong phạm vi cả nước;
   c) Tại bệnh viện tuyến huyện là 70% chi phí khám bệnh, chữa bệnh từ ngày Luật này có hiệu lực đến ngày 31 tháng 12 năm 2015; 100% chi phí khám bệnh, chữa bệnh từ ngày 01 tháng 01 năm 2016.”
   Như vậy, trong trường hợp bạn đi khám bệnh tuyến tỉnh từ 1/1/2021. Mức hưởng tại BHYT tuyến tỉnh bạn được hưởng là 100% chi phí điều trị nội trú.
   Trân trọng thông tin đến bạn.

 7. Dạ cho em hỏi, em đăng ký BHYT ở phường Phú Trinh, TP. Phan Thiết và khám chữa bệnh ở bệnh viện đa khoa tỉnh Khánh Hòa thì bảo hiểm chi trả được bao nhiêu % ạ?

  1. Cảm ơn bạn Nhi đã quan tâm trường hợp của bạn là bạn kcb trái tuyến thuộc tuyến tỉnh thì mức hưởng BHYT của bạn là 100% chi phí điều trị nội trú từ ngày 01/01/2021

 8. Cho em hỏi em đăng kí CSKCB ban đầu ở PKDDK Hàng Bún-Ba Đình thì về bệnh viện tỉnh Yên Bái hoặc bệnh viện Thanh Trì khám có được hưởng bảo hiểm không ạ

 9. E tên Thuận cho e hỏi ba e mua bhyt hộ gia đình ở Bình Định, ba e vô Đồng Nai làm ko may bị tai nạn nhập viện thường ko phải cấp cứu có chỉ định mổ ở bệnh viện đa khoa tỉnh Đồng Nai.Vậy cho e hỏi mức bảo hiểm được hưởng bao nhiêu % vậy ạ

  1. Cảm ơn bạn Thuận đã quan tâm trường hợp cảu bạn theo nhận định ban đầu của mình do khám BHYT khác tỉnh đăng ký nơi khám chữa bệnh ban đầu nên thuộc trường hợp khám chữa bệnh BHYT trái tuyến.
   Như vậy, theo quy định
   Người tham gia khi tự đi khám chữa bệnh không đúng tuyến từ 1/1/2021, sẽ được quỹ BHYT thanh toán theo tỷ lệ như sau:
   Hưởng 40% chi phí điều trị nội trú tại bệnh viện tuyến trung ương trong phạm vi đối tượng tham gia.
   Hưởng 100% chi phí điều trị nội trú trong phạm vi cả nước tại bệnh viện tuyến Huyện và tuyến Tỉnh (áp dụng từ 1/1/2021).
   Do đó bạn cần phải xét đến các yếu tố khác để biết được mức hưởng cụ thể như BV Đa Khoa đồng Nai có thuộc BV tuyến trung ương hay không?
   Bạn có thể tìm hiểu thêm về việc khám chữa bệnh trái tuyến và mức hưởng cụ thể tại bài viết – https://ebh.vn/bao-hiem-y-te/tong-hop-3-dieu-can-phai-biet-khi-kham-bao-hiem-trai-tuyen

 10. E tên chi hiện tại e đăng ký bảo hiểm y tế tại q7 HCM.e muốn về quê sanh ở quê tỉnh bến tre.vay cho e hỏi mức hưởng bảo hiểm y tế sao ạ

  1. Cảm ơn bạn Chi đã quan tâm, theo thông tin bạn cung cấp bạn thuộc đối tượng khám bệnh BHYT trái tuyến do không phải nơi đăng ký KCB ban đầu và khác tỉnh nơi đăng ký. Tuy nhiên, bạn thuộc trường hợp Hưởng 100% chi phí điều trị nội trú trong phạm vi cả nước tại bệnh viện tuyến Huyện và tuyến Tỉnh (áp dụng từ 1/1/2021). Vậy nên bạn sẽ nhận đc 100% quyền lợi khám chữa bệnh BHYT tại BV Tỉnh Bến Tre.

  1. Cảm ơn bạn Tú đã quan tâm trong trường hợp bạn đi khám chữa bệnh khác tỉnh có thể xét là khám BHYT trái tuyến, về giấy tờ bạn cần mang theo thẻ BHYT và CCCD như khám bệnh bình thường. Tuy nhiên về mức hưởng BHYT sẽ căn cứ theo từng trường hợp cụ thể của người bệnh bạn nhé.
   Bạn cũng có thể tham khảo thêm về trường hợp khám chữa bệnh BHYT khác tỉnh tại bài viết sau: https://ebh.vn/bao-hiem-y-te/bao-hiem-y-te-co-duoc-kham-khac-tinh-khong

 11. cho mình hỏi mình mua BHYT ở tại Thị xã Kiến Tường hiện mình đang đi làm tại Tp Cần Thơ thì mình khám chữa bệnh có được hưởng 100% chi phí không bạn

  1. Cảm ơn bạn Trí đã gửi câu hỏi. Theo quy định của Luật Bảo hiểm y tế, nếu bạn có thẻ BHYT đăng ký ban đầu tại Thị xã Kiến Tường mà tự đi khám bệnh, chữa bệnh tại TP Cần Thơ thì bạn sẽ được xem là khám BHYT trái tuyến. Khi đó, mức hưởng BHYT sẽ phụ thuộc vào cơ sở y tế bạn chọn và loại hình khám bệnh, chữa bệnh bạn thực hiện. Cụ thể như sau:
   – Nếu bạn khám và điều trị bệnh tại bệnh viện tuyến trung ương, bạn sẽ được hưởng *40%* chi phí điều trị nội trú. Nếu bạn khám và điều trị ngoại trú, bạn sẽ *không* được hưởng BHYT thanh toán.
   – Nếu bạn khám và điều trị bệnh tại bệnh viện tuyến tỉnh, bạn sẽ được hưởng *100%* chi phí khi điều trị nội trú, áp dụng trong phạm vi cả nước.
   – Nếu bạn khám và điều trị bệnh tại bệnh viện tuyến huyện, bạn sẽ được hưởng *100%* chi phí khám chữa bệnh.
   Vì vậy, để được hưởng mức chi trả cao nhất khi khám BHYT khác tỉnh, bạn nên chọn cơ sở y tế thuộc tuyến tỉnh hoặc huyện và điều trị nội trú. Bạn cũng cần lưu ý rằng để được hưởng BHYT khi khám trái tuyến, bạn phải có giấy giới thiệu của cơ sở y tế nơi đăng ký ban đầu hoặc giấy chứng nhận của UBND xã, phường, thị trấn nơi cư trú.
   Hy vọng câu trả lời trên có thể giúp ích cho bạn. Nếu bạn có thắc mắc gì khác về BHYT, xin vui lòng gửi cho tôi. Tôi luôn sẵn sàng hỗ trợ bạn. Chúc bạn một ngày vui vẻ! 😊

 12. Dạ cho e hỏi… Bảo hiểm của e đk ở bình dương nhưng hiện tại e đang sống ở đồng tháp… Và khám bệnh dưới đồng tháp… E biết như vậy là khám trái tuyến… Cho e hỏi là… Khi khám trái tuyến BHYT như vậy… Mình có thể yêu cầu bệnh viện cấp cho mình giấy xác nhận khám bệnh BHYT để nộp vào cty không ạ…??

  1. Xin chào, Thu Hương (xin lỗi bạn vì tôi trả lời chậm). Theo như quy định hiện nay khi khám bệnh trái tuyến BHYT, bạn có thể yêu cầu bệnh viện cấp cho bạn giấy xác nhận khám bệnh BHYT để nộp vào công ty. Tuy nhiên, bạn cần lưu ý một số điều sau:

   1) Bạn chỉ được hưởng mức chi trả BHYT trái tuyến theo quy định. Cụ thể, bạn sẽ được hưởng 100% chi phí khám chữa bệnh nếu khám tại bệnh viện tuyến huyện, và 100% chi phí điều trị nội trú nếu khám tại bệnh viện tuyến tỉnh hoặc trung ương.
   2) Bạn phải có giấy tờ chứng minh đang ở tại địa phương khác trong thời gian công tác, làm việc lưu động, tạm trú dưới 12 tháng. Nếu không có giấy tờ này, bạn sẽ không được hưởng quyền lợi BHYT trái tuyến.
   3) Bạn phải có giấy chuyển tuyến từ cơ sở khám chữa bệnh ban đầu ghi trên thẻ BHYT nếu muốn khám chữa bệnh ở cơ sở khám chữa bệnh cao hơn. Nếu không có giấy chuyển tuyến, bạn sẽ không được hưởng quyền lợi BHYT trái tuyến.
   hy vọng câu trả lời của tôi có thể giúp ích cho bạn. Nếu bạn có thêm câu hỏi gì, xin vui lòng để lại lời nhắn dưới phần bình luận nhé. Chúc bạn mạnh khỏe và hạnh phúc!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *