Có thể mua bảo hiểm y tế 1 người không và mức đóng như thế nào?

quy định về mua thẻ bảo hiểm y tế 1 người

Có mua bảo hiểm y tế 1 người được không và mua bảo hiểm y tế một người hết bao nhiêu tiền? Đây là thắc mắc của khá nhiều người khi muốn tham gia BHYT tự nguyện. Nếu bạn chưa nắm được thông tin về vấn đề này hãy theo dõi bài viết dưới đây.

Bảo hiểm y tế tự nguyện là gì? 

Trước tiên, bạn cần nắm được bảo hiểm y tế tự nguyện là gì? Bảo hiểm y tế tự nguyện là loại bảo hiểm do nhà nước thực hiện với người dân nhằm mục đích phi lợi nhuận, để chăm sóc sức khỏe và đảm bảo quyền lợi khi người dân bị ốm đau, ảnh hưởng đến thu nhập.

Các chính sách của bảo hiểm y tế tự nguyện mang đến nhiều lợi ích, góp phần nâng cao an sinh xã hội và sức khỏe cộng đồng. Cũng theo quy định mới về bảo hiểm y tế, từ 1/1/2016, những đối tượng chưa tham gia BHYT bắt buộc sẽ được tham gia BHYT tự nguyện.

Có được mua bảo hiểm y tế 1 người không?

Theo quy định tại Khoản 3, Điều 12 của Luật bảo hiểm y tế sửa đổi, bổ sung năm 2014, 5 nhóm đối tượng thuộc diện tham gia BHYT tự nguyện bao gồm:

  • Nhóm 1: Người lao động và người sử dụng lao động đóng, bao gồm công chức, viên chức và lao động ký hợp đồng (xác định hoặc không xác định thời hạn) tại doanh nghiệp,…
  • Nhóm 2: Nhóm được quỹ BHXH đóng BHYT, cụ thể gồm những người đang hưởng lương hưu, trợ cấp BHXH, người đang hưởng trợ cấp thất nghiệp,..
Người đang hưởng lương hưu thuộc nhóm tham gia BHYT tự nguyện.
  • Nhóm 3: được ngân sách nhà nước đóng, bao gồm sĩ quan, quân nhân chuyên nghiệp, đối tượng đang hưởng chính sách, trẻ dưới 6 tuổi, hộ nghèo,…
  • Nhóm 4: Được ngân sách nhà nước hỗ trợ mức đóng, gồm những người thuộc diện hộ cận nghèo, học sinh, sinh viên.
  • Nhóm 5: Nhóm người tham gia BHYT theo diện hộ gia đình, trừ những đối tượng thuộc 4 nhóm trên.

Mặt khác, căn cứ vào Khoản 5, Điều 1 của Thông tư 41/2014/TTLT-BYT-BTC, đối tượng tham gia BHYT hộ gia đình được quy định như sau:

a) Toàn bộ những người có tên trong sổ hộ khẩu, trừ đối tượng quy định tại các khoản 1, 2, 3 và Khoản 4 Điều này và người đã khai báo tạm vắng;

b) Toàn bộ những người có tên trong sổ tạm trú, trừ đối tượng quy định tại các khoản 1, 2, 3 và Khoản 4 Điều này”.

Như vậy, theo 2 quy định trên thì nếu tham gia BHYT hộ gia đình, tất cả các thành viên trong hộ gia đình cần đóng BHYT, trừ những người đã có thẻ BHYT hoặc đã khai báo tạm vắng. Nghĩa là bạn không thể mua bảo hiểm y tế một người mà phải tham gia cùng các thành viên khác trong hộ gia đình.

Mức đóng bảo hiểm y tế tự nguyện

Nếu tham gia theo diện BHYT hộ gia đình, theo Điều 7 của Nghị định 1462018/NĐ-CP quy định mức đóng BHYT như sau:

  • Người thứ nhất đóng bằng 4,5% lương cơ sở; 
  • Người thứ hai đóng bằng 70% mức đóng của người thứ nhất; 
  • Người thứ ba đóng bằng 60% mức đóng của người thứ nhất; 
  • Người thứ tư đóng bằng 50% mức đóng của người thứ nhất; 
  • Từ người thứ năm trở đi, mức đóng tính bằng 40% mức đóng của người thứ nhất.

>>> Người dân mua thẻ bảo hiểm y tế tự nguyện cần các giấy tờ gì? Xem thêm

Lời kết

Trên đây bảo hiểm xã hội là các thông tin giải đáp cho vấn đề: Có thể mua bảo hiểm y tế 1 người hay không. Câu trả lời là bạn không thể tham gia BHYT một người mà phải đóng theo hộ gia đình.

TIN LIÊN QUAN

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *