Hướng dẫn thủ tục làm bảo hiểm thất nghiệp để được hưởng trợ cấp nhanh nhất

Hướng dẫn thủ tục làm bảo hiểm thất nghiệp để được hưởng trợ cấp nhanh nhất.

Sau khi chấm dứt hợp đồng lao động, thủ tục làm bảo hiểm thất nghiệp như thế nào để được hưởng trợ cấp nhanh nhất? Trợ cấp thất nghiệp là khoản hỗ trợ quan trọng đối với người lao động sau khi nghỉ việc. Vì vậy, nếu bạn đang thắc mắc về vấn đề này thì theo dõi hướng dẫn dưới đây.

Chuẩn bị thủ tục làm bảo hiểm thất nghiệp

Căn cứ theo quy định tại Điều 16, Nghị định 28/2015/NĐ-CP, hồ sơ để hưởng BHTN bao gồm:

  • Đơn đề nghị hưởng trợ cấp thất nghiệp.
  • Sổ bảo hiểm xã hội.
  • Bản chính hoặc bản sao giấy tờ chứng minh chấm dứt hợp đồng lao động với người sử dụng lao động: Hợp đồng lao động/hợp đồng làm việc, quyết định sa thải, quyết định thôi việc, quyết định kỷ luật buộc thôi việc, thông báo hoặc thỏa thuận chấm dứt hợp đồng lao động, hợp đồng làm việc.

Thủ tục làm bảo hiểm thất nghiệp

Sau khi chuẩn bị đầy đủ hồ sơ, người lao động cần thực hiện theo các bước sau:

Bước 1: Nộp hồ sơ xin hưởng BHTN tới trung tâm dịch vụ việc làm

Căn cứ theo Khoản 1, Điều 17 của Nghị định 28/2015/NĐ-CP:

Trong thời hạn 03 tháng kể từ ngày chấm dứt hợp đồng lao động hoặc hợp đồng làm việc, người lao động chưa có việc làm và có nhu cầu hưởng trợ cấp thất nghiệp phải trực tiếp nộp 01 bộ hồ sơ đề nghị hưởng trợ cấp thất nghiệp cho trung tâm dịch vụ việc làm tại địa phương nơi muốn nhận trợ cấp

(không phụ thuộc vào nơi đang ở hay nơi đang làm việc).

Người lao động hưởng Bảo hiểm thất nghiệp cần làm gì?

Bước 2: Nhận kết quả BHTN

Cũng theo quy định tại Nghị định 28/2015/NĐ-CP, thời hạn giải quyết hồ sơ BHTN như sau:

  • Trong 15 ngày tính từ ngày nộp hồ sơ, trung tâm giới thiệu việc làm thực hiện xác nhận giải quyết hồ sơ hưởng BHTN.
  • Trong vòng 20 ngày kể từ ngày nộp hồ sơ, trung tâm giới thiệu việc làm đưa ra quyết định chi trả trợ cấp thất nghiệp và trả sổ BHXH cho người lao động.
  • Trường hợp người lao động không đủ điều kiện hưởng BHTN thì trung tâm giới thiệu việc làm cần có thông báo bằng văn bản, nêu rõ lý do cho người lao động.
  • Thời điểm bắt đầu tính hưởng trợ cấp thất nghiệp là từ ngày thứ 16 kể từ ngày nộp hồ sơ.

Bước 3: Nhận chi trả trợ cấp thất nghiệp

Trong vòng 5 ngày kể từ ngày có thông báo quyết định chi trả trợ cấp thất nghiệp, cơ quan BHXH tại địa phương thực hiện trả trợ cấp thất nghiệp cho người lao động kèm theo thẻ BHYT. Đồng thời, hàng tháng, cơ quan BHXH chi trả trợ cấp thất nghiệp trong vòng 12 ngày tính từ ngày hưởng trợ cấp thất nghiệp của tháng đó nếu không có quyết định tạm dừng hoặc chấm dứt hưởng trợ cấp thất nghiệp.

Lời kết

Trên đây baohiemxahoi.edu.vn đã hướng dẫn thủ tục làm bảo hiểm thất nghiệp để được hưởng trợ cấp thất nghiệp nhanh nhất. Bạn có thể tham khảo để chuẩn bị và nộp hồ sơ theo đúng quy định hiện hành tránh việc phải đi lại nhiều lần. Hy vọng những thông tin trên là hữu ích đối với quý độc giả.

TIN LIÊN QUAN

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *