Hồ sơ BHTN gồm những gì? Hướng dẫn chuẩn bị giấy tờ hưởng trợ cấp thất nghiệp

Các giấy tờ, hồ sơ BHTN gồm những gì? Sau khi nghỉ việc, nếu đủ điều kiện hưởng trợ cấp thất nghiệp, người lao động cần nhanh chóng làm các thủ tục để hưởng BHTN. Đây là chế độ quan trọng giúp người lao động phần nào bớt gánh nặng chi phí trong khi tìm công việc mới.

Hồ sơ BHTN gồm những gì?

Nếu người lao động đủ điều kiện hưởng BHTN, căn cứ theo Điều 16 của Nghị định 28/1025/NĐ-CP, người lao động cần chuẩn bị một bộ hồ sơ bao gồm:

 1. Đơn đề nghị hưởng trợ cấp thất nghiệp: Sử dụng theo mẫu của Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội.
 2. Giấy tờ xác nhận đã chấm dứt hợp đồng lao động tại các đơn vị, người lao động cần nộp bản chính/bản sao công chứng:
  • Hợp đồng lao động.
  • Quyết định chấm dứt hợp đồng lao động hoặc quyết định thôi việc/sa thải.
  • Quyết định kỷ luật buộc thôi việc,…

Trường hợp người lao động làm các công việc nhất định có thời hạn từ 3 đến dưới 12 tháng thì cần cung cấp bản chính hoặc bản sao của hợp đồng mùa vụ, hợp đồng công việc.

 • Sổ bảo hiểm xã hội.
Đề nghị hưởng trợ cấp thất nghiệp.

Thời gian nộp hồ sơ hưởng BHTN

Trong thời hạn 3 tháng kể từ ngày thôi việc, người lao động nếu chưa có việc làm và muốn nhận trợ cấp thất nghiệp thì nộp một bộ hồ sơ đến trung tâm dịch vụ việc làm tại địa phương để được giải quyết thủ tục hưởng BHTN.

Trong thời gian 15 ngày kể từ ngày nộp hồ sơ, nếu người lao động chưa tìm được việc làm thì đến trung tâm giới thiệu việc làm để xác nhận giải quyết hồ sơ. Ngày tính hưởng trợ cấp thất nghiệp sẽ bắt đầu từ ngày 16 kể từ ngày nộp hồ sơ.

Trong vòng 20 ngày làm việc kể từ ngày nộp hồ sơ, trung tâm giới thiệu việc làm sẽ ra quyết định chi trả trợ cấp thất nghiệp. Trường hợp người lao động không đủ điều kiện cần có văn bản nêu rõ lý do.

Ủy quyền nhận Bảo hiểm thất nghiệp có được không?

Người lao động có được ủy quyền cho người khác nhận trợ cấp thất nghiệp không? là câu hỏi được nhiều người quan tâm. Theo đó, người lao động có thể ủy quyền cho người khác nộp hồ sơ hoặc có thể gửi chuyển phát hồ sơ theo đường bưu điện nếu thuộc các trường hợp sau:

 • Bị tai nạn, có giấy xác nhận của cảnh sát giao thông hoặc cơ sở y tế có thẩm quyền.
 • Ốm đau, thai sản có xác nhận của cơ sở y tế có thẩm quyền;
 • Hỏa hoạn, lũ lụt, động đất, sóng thần, địch họa, dịch bệnh có xác nhận của Chủ tịch Ủy ban nhân dân xã, phường, thị trấn.

Ngày nộp hồ sơ đề nghị hưởng trợ cấp thất nghiệp trong các trường hợp ủy quyền cho người khác là ngày người được ủy quyền trực tiếp nộp hồ sơ hoặc ngày ghi trên dấu bưu điện đối với trường hợp gửi theo đường bưu điện.

Các bước nộp hồ sơ hưởng BHTN

 1. Nộp 01 bộ hồ sơ đến trung tâm giới thiệu việc làm.
 2. Chờ giải quyết hồ sơ.
 3. Nhận chi trả trợ cấp thất nghiệp.
 4. Thông báo tìm việc hàng tháng đến Trung tâm dịch vụ việc làm.

Kết luận

Trên đây bảo hiểm xã hội đã chia sẻ cách thông tin giải đáp: Hồ sơ BHTN gồm những gì? Người lao động có thể tham khảo để làm các thủ tục cần thiết hưởng trợ cấp thất nghiệp.

Nếu có bất cứ câu hỏi hoặc thắc mắc cần được gải đáp, đọc gải có thể để lại ý kiến dưới phần bình luận của bài viết này để được hỗ trợ tốt nhất.

TIN LIÊN QUAN

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *