Hướng dẫn cách tra bảo hiểm y tế đơn giản, thuận tiện

Để nắm được các thông tin trên thẻ BHYT của mình, người tham gia BHYT cần biết cách tra bảo hiểm y tế. Tuy nhiên, phần lớn người sử dụng thẻ không biết được quyền lợi của minh. Bài viết dưới đây sẽ hướng dẫn cách tra cứu bảo hiểm y tế đơn giản.

1. Tra bảo hiểm y tế để làm gì?

Sử dụng thẻ BHYT nhưng nhiều người không nắm được các thông tin và quyền lợi của mình. Với hệ thống tra cứu đơn giản, người tham gia BHYT có thể nắm được các thông tin bao gồm:

  • Giá trị sử dụng thẻ bảo hiểm y tế: Trong khi thẻ BHYT mẫu mới không ghi thời hạn sử dụng thì với cách tra cứu, người tham gia có thể biết được hạn sử dụng thẻ BHYT của mình.
  • Mã số thẻ bảo hiểm y tế.
  • Thông tin đóng Bảo hiểm xã hội.
  • Kiểm tra mức hưởng BHYT.

2. Hướng dẫn cách tra bảo hiểm y tế đơn giản nhất

Để giúp người dân nắm được các thông tin thẻ bảo hiểm y tế, dưới đây là 2 hình thức tra cứu thông tin bảo hiểm y tế phổ biến:

Hình thức 1: Tra cứu thông tin BHYT bằng tin nhắn

Chính thức tạm dừng dịch vụ nhắn tin tra cứu qua đầu số 8079 từ ngày 3/3/2023 Chi tiết

Căn cứ theo Công văn 815/CNTT-PM ban hành ngày 29/7/2019 của Bảo hiểm y tế Việt Nam, chỉ cần sử dụng các thiết bị di động như điện thoại, bạn có thể biết được  thông tin thẻ BHYT thông qua 1 tin nhắn duy nhất.

Cụ thể, người dân chỉ cần soạn tin nhắn theo cú pháp:

BH THE (Mã thẻ BHYT) và gửi tới 8079

Cước phí cho 1 tin nhắn là 1.000 đồng. Nếu tin nhắn hợp lệ, bạn sẽ nhận được nội dung tra cứu gồm: Mã thẻ, nơi đăng ký khám chữa bệnh ban đâu, giá trị sử dụng thẻ BHYT và thẻ BHYT của bạn có thời điểm 5 năm liên tục hay không.

Một số cú pháp tra cứu thẻ BHYT.

Hình thức 2: Tra cứu thông tin Bảo hiểm y tế trên website

Ngoài hình thức tra cứu thẻ BHYT bằng tin nhắn, người dân có thể tra cứu thông tin BHYT trên website trực tuyến của Bảo hiểm xã hội việt nam. Người dân thực hiện theo các bước dưới đây:

Bước 1: Truy cập website của Bảo hiểm xã hội Việt Nam

Bạn truy cập vào Công thông tin điện tử BHXH Việt Nam và lựa chọn mục “Tra cứu trực tuyến” để thực hiện các chức năng tra cứu online trực tiếp trên website.

Bước 2: Lựa chọn nội dung cần tra cứu

Tại danh sách các mục tra cứu, bạn lựa chọn nội dung mà mình muốn tra cứu. Cụ thể, nếu bạn muốn tra cứu giá trị sử dụng thẻ BHYT thì chọn “Tra cứu giá trị sử dụng thẻ BHYT”.

Lựa chọn mục tra cứu thẻ BHYT.

Bước 3: Điền thông tin tra cứu

Sau khi lựa chọn nội dung tra cứu, bạn điền các thông tin bao gồm:

  • Mã thẻ BHYT.
  • Họ và tên.
  • Ngày/tháng/năm sinh.
  • Lựa chọn và tích vào ô “Tôi không phải là người máy”.
  • Click chọn “Tra cứu”.

Bước 5: Đọc kết quả tra cứu

Sau khi nhập đầy đủ thông tin và bấm “Tra cứu”, hệ thống sẽ tự động trả về thông tin cần thiết bao gồm: Họ tên người tham gia BHYT, giá trị sử dụng của thẻ và quyền lợi khi tham gia BHYT của người dân.

Quyền lợi cụ thể ở đây là khi tham gia khám, chữa bệnh, người dân sẽ được thanh toán chi phí tương ứng với bao nhiêu % chi phí khám, chữa bệnh tại các cơ sở khám chữa bệnh.

Nếu hệ thống không trả kết quả, rất có thể các thông tin bạn nhập chưa hợp lệ, bạn cần kiểm tra lại. Trường hợp khác, nếu các thông tin đã nhập đầy đủ và chính xác mà vẫn không tra cứu được thì có thể hệ thống đang thực hiện nâng cấp. Lúc này, bạn cần liên hệ cơ quan BHXH để được giải đáp.

Trên đây baohiemxahoi.edu.vn đã hướng dẫn cách tra bảo hiểm y tế mà bạn nên tham khảo. Các thông tin trên thẻ BHYT có liên quan trực tiếp đến quyền lợi của bạn khi tham gia khám, chữa bệnh, bạn nên nắm được để hiểu rõ các chế độ được hưởng.

TIN LIÊN QUAN

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *