Lương cơ sở là gì? Các quy định quan trọng về lương cơ sở

Lương cơ sở là gì?

Lương cơ sở là gì? Mức lương cơ sở là căn cứ quan trọng đối với nhiều chế độ BHXH, đặc biệt với các đối tượng công chức, viên chức. Vậy lương cơ sở là gì và có những quy định quan trọng nào về lương cơ sở?

Khái niệm: Lương cơ sở là gì?

Lương cơ sở là căn cứ dùng để tính lương trong các bảng lương và phụ cấp cùng nhiều chế độ khác. Lương cơ sở còn sử dụng để tính các mức hoạt động phí, các khoản trích nộp và chế độ được hưởng. Hay nói cách khác, lương cơ sở còn được hiểu là mức lương thấp nhất.

Lương cơ sở dùng để làm gì?

Về bản chất, lương cơ sở thực tế là căn cứ để tính đóng và hưởng các chế độ của BHXH, BHYT, bảo hiểm thất nghiệp cho các đối tượng thuộc phạm vi Nhà nước như cán bộ công chức, viên chức và lực lượng vũ trang,… Mức lương cơ sở cũng sử dụng để tính thang lương, bảng lương và phụ cấp cho người lao động. Cụ thể, mức đóng BHXH tối đa được quy định là 20 lần lương cơ sở.

>>> Cập nhật chi tiết về mức lương cơ sở năm 2022

Nguyên tắc áp dụng lương cơ sở là gì?

Lương cơ sở được quy định chỉ áp dụng cho các đối tượng như cán bộ công chức, viên chức, lực lượng vũ trang,… Các đối tượng khác thuộc phạm vi quản lý của doanh nghiệp, tổ chức sẽ áp dụng mức lương tối thiểu vùng.

Một số thông tin quan trọng về lương cơ sở

Các đối tượng áp dụng lương cơ sở

Các đối tượng thuộc cán bộ công chức, người làm việc theo hợp đồng lao động nhưng thuộc các cơ quan và đơn vị của Đảng, nhà nước, tổ chức chính trị – xã hội. Ngoại trừ một số trường hợp có thể thỏa thuận để hưởng theo chế độ lương tối thiểu vùng, gồm:

  1. Người làm việc theo chế độ hợp đồng lao động thuộc đơn vị sự nghiệp công lập.
  2. Người làm việc chỉ tiêu biên chế được Ngân sách nhà nước cấp kinh phí trong các hội có tính chất đặc thù.
  3. Sĩ quan, quân nhân chuyên nghiệp, hạ sĩ quan, chiến sĩ phục vụ có thời hạn, công nhân, nhân viên công an và lao động làm việc hợp đồng thuộc Công an nhân dân.
  4. Người làm việc trong các tổ chức cơ yếu.
  5. Người hoạt động không chuyên trách ở địa phương gồm cấp xã, ở thôn và tổ dân phố.

Mức lương cơ sở quy định là bao nhiêu?

Mức lương cơ sở đóng BHXH năm 2019 được quy định từ 1/7/2019 – 30/6/2019 là 1.390.000 VNĐ. Từ 1/7/2019, lương cơ sở được điều chỉnh tăng lên là 1.490.000.

Năm 2020, tuy Chính Phủ có dự thảo tăng lương cơ sở lên mức 1,6 triệu đồng. Tuy nhiên, do ảnh hưởng của dịch bệnh nên dự thảo này chưa được áp dụng. Các thông tin điều chỉnh về lương cơ sở sẽ được cập nhật sau khi có quyết định chính thức.

Lời kết

Trên đây bảo hiểm xã hội cung cấp một số quy định và giải đáp lương cơ sở là gì. Đây là mức lương sử dụng làm căn cứ tính cho nhiều khoản lương, phúc lợi và chế độ quan trọng. Người lao động và các đối tượng công tác trong các cơ quan, tổ chức cần nắm được để tính lương và hưởng các quyền lợi của mình.

TIN LIÊN QUAN

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *