Mức đóng dành cho đối tượng tham gia bảo hiểm tự nguyện như thế nào?

Tham gia bảo hiểm tự nguyện, khi về già người lao động không chỉ được hưởng lương hưu mà còn được hỗ trợ khám chữa bệnh bảo hiểm y tế. Vậy đối tượng tham gia bảo hiểm tự nguyện và mức đóng năm 2021 như thế nào?

Đối tượng tham gia bảo hiểm tự nguyện

Bảo hiểm xã hội tự nguyện (bảo hiểm tự nguyện) là loại hình bảo hiểm xã hội (BHXH) do Nhà nước tổ chức mà người tham gia được lựa chọn mức đóng, phương thức đóng phù hợp với thu nhập của mình. 

Căn cứ theo Điều 8, Quy trình ban hành kèm theo Quyết định 595/QĐ-BHXH ngày 14/4/2017 và Điều 2, Luật bảo hiểm xã hội 2014, và  đối tượng tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện là công dân Việt Nam từ đủ 15 tuổi trở lên và không thuộc đối tượng tham gia BHXH bắt buộc theo quy định của pháp luật về BHXH. Cụ thể đối tượng gồm:

 • Người lao động làm việc theo HĐLĐ có thời hạn dưới 03 tháng trước ngày 01/01/2018; người lao động làm việc theo HĐLĐ có thời hạn dưới 01 tháng từ ngày 01/01/2018 trở đi;
 • Người lao động giúp việc gia đình;
 • Người tham gia các hoạt động sản xuất, kinh doanh, dịch vụ không hưởng tiền lương;
 • Xã viên không hưởng tiền lương, tiền công làm việc trong hợp tác xã, liên hiệp hợp tác xã;
 • Người nông dân, người lao động tự tạo việc làm bao gồm những người tự tổ chức hoạt động lao động để có thu nhập cho bản thân và gia đình;
 • Người lao động đã đủ điều kiện về tuổi đời nhưng chưa đủ điều kiện về thời gian đóng để hưởng lương hưu theo quy định của pháp luật về BHXH;
 • Người tham gia khác.

Riêng đối với trường hợp người hoạt động không chuyên trách ở thôn, ấp, bản, sóc, làng, tổ dân phố, khu, khu phố thuộc đối tượng tham gia BHXH bắt buộc theo quy định tại Khoản 7, Điều 2, Nghị định 34/2019/NĐ-CP ngày 24/4/2019. 

Infographic >> Tổng quan về bảo hiểm xã hội tự nguyện mới nhất

Mức đóng bảo hiểm tự nguyện 

Mức đóng bảo hiểm xã hội tự nguyện được người lao động đặc biệt quan tâm. Mức hưởng lương hưu khi về già được thực hiện dựa trên căn cứ về mức đóng BHXH tự nguyện.  

Mức đóng dành cho đối tượng tham gia bảo hiểm tự nguyện như thế nào?
Người lao động được lựa chọn thu nhập tháng đóng BHXH phù hợp với khả năng của mình.

Mức đóng BHXH tự nguyện theo quy định của Pháp luật

Căn cứ theo quy định tại Điều 87, Luật Bảo hiểm xã hội 2014 mức đóng bảo hiểm xã hội tự nguyện cho người lao động như sau: 

 • Hàng tháng đóng bằng 22% mức thu nhập tháng do người lao động lựa chọn để đóng vào quỹ hưu trí và tử tuất; 
 • Mức thu nhập tháng làm căn cứ đóng BHXH thấp nhất bằng mức chuẩn hộ nghèo của khu vực nông thôn và cao nhất bằng 20 lần mức lương cơ sở.

Người lao động khi tham gia BHXH tự nguyện được Nhà nước hỗ trợ mức đóng. Căn cứ vào điều kiện phát triển kinh tế – xã hội, khả năng ngân sách nhà nước sẽ quy định mức hỗ trợ tiền đóng BHXH tự nguyện cho người lao động trong từng thời kỳ.

Phương thức đóng bảo hiểm tự nguyện

Căn cứ vào Điều 9, Quy trình ban hành kèm theo Quyết định 595/QĐ-BHXH người lao động tham gia BHXH tự nguyện có thể lựa chọn nhiều phương thức đóng BHXH. theo quy định tại Điều 87 Luật BHXH và các văn bản hướng dẫn thi hành, cụ thể như sau:

Người tham gia BHXH tự nguyện được chọn một trong các phương thức đóng sau đây để đóng vào quỹ hưu trí và tử tuất:

 • Đóng hằng tháng;
 • Đóng 03 tháng một lần;
 • Đóng 06 tháng một lần;
 • Đóng 12 tháng một lần;
 • Đóng một lần cho nhiều năm về sau nhưng không quá 5 năm một lần;
 • Đóng một lần cho những năm còn thiếu đối với người tham gia BHXH đã đủ điều kiện về tuổi để hưởng lương hưu theo quy định nhưng thời gian đóng BHXH còn thiếu không quá 10 năm (120 tháng) thì được đóng cho đủ 20 năm để hưởng lương hưu.

Trong trường hợp không muốn tham gia BHXH tự nguyện nữa mà người lao động chưa đủ điều kiện hưởng lương hưu sẽ được xét hưởng bảo hiểm xã hội 1 lần. Tuy nhiên, việc nhận BHXH 1 lần người lao động sẽ mất đi cơ hội được hưởng lương hưu và khám chữa bệnh BHYT.

Xem thêm >> Người tham gia mua bảo hiểm y tế tự nguyện ở đâu?

Kết luận

Tham gia bảo hiểm tự nguyện không chỉ giúp người lao động có chỗ dựa vững chắc giảm bớt gánh nặng về kinh tế khi về già mà còn giúp họ có được nền tảng chăm sóc sức khỏe tốt hơn, không bị phụ thuộc quá nhiều vào con cháu.

Chi tiết về thủ tục tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện người lao động vui lòng truy cập website: https://ebh.vn để nắm rõ chi tiết.

TIN LIÊN QUAN

Tài Phạm

Biên tập viên nội dung và SEO website baohiemxahoi.edu.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *